Cơm cá hồi bỏ lò: Cách thưởng thức "sushi" khác lạ

Cơm cá hồi bỏ lò ăn cùng lá rong biển và quả bơ

4 tác dụng của cá hồi đối với hệ miễn dịch

Tối nay ăn gì: Cá hồi 3 món nhé

Bữa tối nhanh gọn với mì udon xào thịt bò kiểu Nhật

Cách nấu canh miso nhanh gọn, ấm bụng

Cơm cá hồi bỏ lò là lựa chọn lý tưởng cho người thích hương vị của món sushi mà không thể ăn cá hồi tươi sống. Thay vì sushi được cuộn và cắt thành từng khoanh tròn đẹp mắt, bạn sẽ xúc từng miếng cơm, đặt lên miếng rong biển nhỏ và thưởng thức. Công đoạn nướng giúp cơm giòn hơn, còn xốt mayonnaise tan chảy và ngấm vào cá.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn thực hiện món cơm cá hồi bỏ lò thơm ngon cho 4 người ăn:

Nguyên liệu

  • 2 miếng phi lê cá hồi (ngoài cá hồi, bạn còn có thể dùng thanh cua)
  • 200gr gạo nấu sushi Nhật
  • 30ml dầu olive (hoặc dầu thực vật)
  • 22ml nước tương
  • 25gr đường
  • 10gr muối
  • 60ml giấm gạo
  • Gia vị rắc cơm Nhật Bản (còn gọi là furikake, thường là hỗn hợp rong biển khô cùng hạt mè, cá khô…)
  • Xốt mayonnaise Kewpie
  • Tương ớt
  • Hạt mè đen, mè trắng
  • Hành lá thái nhỏ (tùy chọn)
  • 10 lá rong biển khô (còn gọi là lá kim)

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo vo nhẹ nhàng 2-3 nước, khuấy đều nước thành vòng tròn nhiều lần đến khi nước trong. Nấu chín theo tỷ lệ nước gia đình bạn thích.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Chuẩn bị một khay nướng có lót giấy nến. Đặt cá hồi lên khay nướng, rưới chút dầu olive lên trên. Nướng 15 phút đến khi thịt cá săn. Lấy cá ra khỏi lò nướng, dùng dĩa (nĩa) xé tơi thịt cá hồi thành miếng nhỏ. Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng cá hồi.

Bước 3: Cho cá hồi vào một chiếc bát, thêm nước tương và 2 thìa canh xốt mayonnaise. Trộn thật đều.

Bước 4: Cho đường, muối, giấm gạo vào một chiếc bát, khuấy đều cho tan. Cơm chín thì múc cơm vào tô hoặc khay cho nguội. Rưới hỗn hợp giấm lên và trộn đều. Lưu ý, không dùng đồ kim loại để trộn cơm. Cuối cùng, thêm gia vị rắc cơm vào và trộn đều cùng cơm.

Bước 5: Chuẩn bị một khay nướng rộng. Cho gạo đã trộn gia vị vào khay, dàn đều kết hợp ấn nhẹ để tạo thành một lớp cơm phẳng. Cho cá hồi trộn mayonnaise lên trên cơm, dàn đều. Cuối cùng, rưới tương ớt và xốt mayonnaise lên trên mặt, tạo thành các đường zigzag đẹp mắt. Bạn có thể gia giảm tương ớt theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng, rắc hạt mè lên trên mặt.

Bước 6: Mang khay cơm cá hồi đi nướng 20 phút ở 180 độ C. Sau ăn, lấy khay ra khỏi lò nướng, rắc thêm hành lá. Thưởng thức cùng lá rong biển. 

 
Quỳnh Trang (Theo Tasting Table)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng