Dịch sốt xuất huyết tăng cao, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn - Ảnh: TTXVN.

Dòng chảy Sức khỏe+: Sốt xuất huyết tại Hà Nội sắp vào đỉnh dịch

Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng ở Hà Nội

Dòng chảy Sức khỏe+: Ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng 5,7 lần

WHO cảnh báo "mối đe dọa đại dịch" sốt xuất huyết do sự nóng lên toàn cầu

Bộ Y tế cho biết, thống kê tích lũy từ đầu năm đến ngày 25/8, cả nước ghi nhận gần 66.386 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (với 172.567 ca mắc, 93 ca tử vong), số ca mắc giảm 61,7%, tử vong giảm 79 ca. Tuy nhiên những tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần từ ngày 18-25/8, Thành phố ghi nhận 1.056 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (tăng 2 lần so với những tuần đầu tháng 8). Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 5.564 ca mắc (tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết của cả nước 8 tháng đầu năm 2023 là 0,02% (thấp hơn tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết giai đoạn 2016-2020 là 0,03%), thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực (Timor Leste 1,2%, Indonesia 0,89%, Philippines 0,51%, Campuchia 0,2%, Lào 0,18%, Malaysia 0,06) và nằm trong chỉ tiêu về giảm tử vong do Thủ tướng Chính phủ giao tại Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 (≤0,09).

Tất cả trường hợp tử vong đều ghi nhận tại khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên, chưa có trường hợp tử vong ghi nhận tại khu vực miền Bắc.

Số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận tăng cao bắt đầu từ tuần 26 (tháng 6), và tăng cao nhất trong 03 tuần gần đây. Số mắc sốt xuất huyết trong 8 tháng đầu năm 2023 giảm tại 3 khu vực (Khu vực miền Nam giảm 71%, khu vực miền Trung giảm 44,3%, khu vực Tây Nguyên giảm 34%), riêng khu vực miền Bắc tăng 125,2%, đặc biệt tại Hà Nội tăng 5,3 lần.

Tuýp virus sốt xuất huyết lưu hành năm 2023 chủ yếu là D1, D2 và không có sự khác biệt với các tuýp virus lưu hành những năm gần đây.

Dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết thời gian tới

Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á trong đó nhiều quốc gia hiện ghi nhận số mắc và tử vong tăng cao trong năm 2023. Số mắc tại Việt Nam tăng bắt đầu từ tuần 26 (tháng 6) đến nay tương đồng với sự gia tăng số mắc sốt xuất huyết trong nhiều năm qua.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân gia tăng bệnh sốt xuất huyết hiện nay là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, đặc biệt tại khu vực miền Bắc đang trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng ẩm, nắng mưa đan xen tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng và muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao.

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2023 và 2024 hiện tượng biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino có thể thúc đẩy muỗi sinh sản, làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền. Dự báo thời gian tới, do đang vào cao điểm mùa mưa nên số mắc tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các địa phương.

Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch

Đoàn kiểm tra dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Đoàn kiểm tra dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, ngày 29/8/2023, Bộ Y tế đã gửi công văn số 5480/BYT-DP đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, cụ thể như sau:

Tiếp tục chỉ đạo địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, TP, bao gồm: Công văn số 1453/BYT-DP ngày 17/3/2023 về việc chủ động, tích cực phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; Công văn số 3463/BYT-DP ngày 05/6/2023 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; Công văn số 5103/BYT-DP ngày 12/8/2023 về việc chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị UBND tỉnh, TP tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế dự phòng đảm bảo đủ nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm, vật tư, thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và máy phun hóa chất để thực hiện công tác xử lý ổ dịch trên địa bàn triệt để, hiệu quả.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cả công lập và ngoài công lập đảm bảo sẵn sàng thiết bị, thuốc, đặc biệt là dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Đối với dịch truyền Dextran là dung dịch cao phân tử, được dùng trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng, Cục Quản lý dược đã cấp phép các hồ sơ đề nghị nhập khẩu dịch truyền Dextran chưa có giấy đăng ký lưu hành theo quy định tại Điều 68 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tổng số lượng dịch truyền đã cấp phép nhập khẩu là 17.010 túi. Theo báo cáo của cơ sở nhập khẩu, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thuốc thực tế đã nhập về là 12.550 túi, trong đó số lượng thuốc đã cung ứng cho các bệnh viện là 5.118 túi. Số lượng thuốc còn tồn tại kho của cơ sở nhập khẩu là 7.432 túi.

Như vậy, hiện nay Việt Nam đã có nguồn cung ứng dịch truyền Dextran. Bộ Y tế nhấn mạnh, yếu tố cốt lõi quyết định việc đảm bảo cung ứng thuốc hiện nay là các đơn vị chủ động đặt hàng trước các doanh nghiệp nhập khẩu.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn