Hải tảo mọc hoang khắp bờ biển nước ta, thường bám
vào những dãy đá ngầm ven biển. Đến mùa hè, hải tảo được thu hái, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt
nhỏ, phơi khô dùng làm thuốc. Từ thời tiền sử, người Trung Quốc và Nhật Bản đã sử dụng hải tảo như
những thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày. Ở phương Tây, hải tảo được xem như một loại thức ăn
chữa bệnh từ thời tiền Thiên Chúa.
Hải tảo có chứa nhiều chất vi lượng như i- ốt,
muối alginat, chất béo, đường, sắt… Đặc biệt, hải tảo là 1 trong những loại thực phẩm rất giàu
thành phần i-ốt, một chất rất cần thiết cho sức khỏe và sự hoạt động bình thường của tuyến
giáp.
Hải tảo chứa nhiều thành phần
i-ốt
Tác dụng của hảo tảo được ghi chép nhiều trong
các cuốn sách của cả y học hiện đại và y học cổ truyền. Theo
nghiên cứu hiện đại, hải tảo có tác
dụng dược lý khá phong phú như: Tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể; chống suy giảm bạch cầu;
chống phóng xạ; giảm cholesterol máu; bổ sung lượng i-ốt phong phú cho cơ thể, giúp phòng chống
bướu cổ do thiếu i-ốt; kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố; chống oxy hóa và thải trừ
các gốc tự do; thúc đẩy quá trình ngưng tập hồng cầu, có tác dụng cầm máu; chống khối u và ung
thư…
Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học, hoạt chất
natri alginat và các thành phần đa đường chiết xuất được trong hải tảo có tác dụng làm giảm
cholesterol huyết, do đó giúp giảm các triệu chứng tăng cholesterol của bệnh nhân suy giáp. Trong
hải tảo còn chứa các thành phần hoạt chất sinh học giúp hạ huyết áp, giúp giảm triệu chứng tăng
huyết áp ở bệnh nhân cường giáp và thậm chí tiêu diệt những gốc tự do có thể gây ung thư tuyến
giáp.
Theo đông y, hải tảo có vị đắng, mặn, tính hàn,
quy vào các kinh: phế, tỳ, thận, có tác dụng nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy
hải tảo giúp mềm khối u trong các trường hợp bướu cổ.
Để tăng cường tác dụng của hải tảo trong phòng
ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp như cường giáp, suy giáp và ung thư tuyến giáp, các nhà
khoa học đã dùng vị thuốc này làm thành phần chính, kết hợp với các dược liệu quý như bán biên
liên, ba chạc, khổ sâm, neem, muối kali i-ốt… và bào chế dưới dạng viên nén tiện dùng có tên là
thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của các bệnh tuyến giáp như
giúp điều hòa thân nhiệt, ổn định
tim mạch, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống
mệt mỏi… Đồng thời giúp làm mềm các khối u tuyến giáp, giảm viêm, giảm sưng, đau ở các khối u tuyến
giáp; ngăn chặn các chất độc có thể gây ra tình trạng nhiễm độc giáp.
Bình luận của bạn