Những người này ăn lạc dễ gặp nguy

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn lạc để giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho con (Ảnh: Nguồn Internet)

Lạc tốt với sức khỏe như thế nào?

Phòng mất trí nhớ hiệu quả bằng rượu vang và lạc

Chớ dại ăn khoai mọc mầm

Phát hiện gần 700 tấn lạc nhập khẩu có côn trùng nguy hại

Lạc là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn cũng tốt, nhất là những người mắc các bệnh liên quan đến khả năng hấp thụ chất béo. Những người mắc bệnh nào không nên ăn hay hạn chế ăn lạc?
Người cắt túi mật nên tránh ăn lạc
Dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau khi ăn cơm, túi mật co bóp, dịch mật sẽ chảy vào 12 đốt của đường ruột để tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đối với túi mật, làm cho dịch mật bài tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật không thể tích trữ dịch mật, tất yếu ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong lạc và trong các đồ chiên, nướng chứa nhiều dầu mỡ khác. Người đã bị cắt túi mật sẽ không đủ dịch mật để giúp tiêu hóa khi ăn lạc, gây ra chứng tiêu hóa không tốt. 
Người bị bệnh gout không nên ăn lạc
Nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết acid uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
Lạc làm giảm bài tiết acid uric khiến cho bệnh gout có xu hướng trầm trọng hơn (Ảnh: Nguồn Internet)
Người bị mỡ máu ăn lạc sẽ có hại cho cơ thể
Trong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị tăng huyết áp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, rất có hại cho cơ thể.
Người hay bốc hỏa nên hạn chế ăn lạc
Lạc vị ngọt, tính nóng, người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, chảy máu mũi... do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn lạc sẽ càng làm tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.
Người đang giảm cân nên tránh xa lạc
Lạc chứa nhiều chất béo không có lợi cho những người muốn giảm cân (Ảnh: Nguồn Internet)
Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là lạc chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa lạc.
Người bị bệnh dạ dày khó hấp thụ chất béo trong lạc
Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mạn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Ăn lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu và hấp thụ. Do đó, các bệnh nhân này không nên ăn lạc.
Người bị bệnh phù thũng
Trong lạc có một loại chất làm đông máu trong thời gian ngắn. Nếu cơ thể bị tổn thương, mạch máu bị phù, sau khi ăn lạc có thể làm cho máu ứ lại, không lưu thông, làm cho bệnh phù thũng nặng thêm.
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn lạc
Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Ste Justine (Montreal, Canada) cho biết, ăn lạc trong thời gian mang thai và cho con bú cũng không tốt cho sức khỏe của em bé. Anne Desroches - Bác sỹ Khoa dị ứng tại Bệnh viện Ste Justine cùng các đồng sự đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 7 năm nhằm tìm ra các yếu tố là nguyên nhân xuất hiện bệnh dị ứng.
Kết quả cho thấy việc ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này lên gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.
Đỗ Ngoan H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp