Lá bạc hà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
5 lợi ích của lá bạc hà: Biết càng sớm thì càng khỏe mạnh
8 lợi ích làm đẹp của lá bạc hà có thể bạn chưa biết
Tinh dầu bạc hà giúp giảm đau đầu do căng thẳng?
13 cách dùng tinh dầu bạc hà để giảm đau đầu, tăng năng lượng
Bạc hà giàu kali, mange, calci, phốt pho, vitamin C, sắt và vitamin A, các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, chất xơ chứa trong loại lá này có thể giúp hạ bớt mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Lợi ích sức khỏe của lá bạc hà
Chống hôi miệng
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà có đặc tính kháng khuẩn giúp giảm số lượng vi trùng và vi khuẩn trong miệng ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng và nhiễm trùng. Ngoài ra, bạc hà còn có tác dụng giúp hơi thở luôn thơm mát.
Giảm viêm
Bạc hà là loại cây có chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm được gọi là acid rosmarinic. Loại acid này được nghiên cứu có hiệu quả trong việc giúp giảm các triệu chứng do bệnh dị ứng theo mùa gây ra.
Loại bỏ mảng bám
Lá bạc hà cũng được phát hiện giúp loại bỏ mảng bám trên răng chứa hàng triệu vi khuẩn. Một thử nghiệm lâm sàng năm 2014 đã chứng minh rằng, nước súc miệng bạc hà giúp loại bỏ mảng bám chỉ trong 4 tuần.
Ngăn ngừa viêm loét dạ dày
Trong một nghiên cứu, menthol đã được chứng minh hiệu quả giúp bảo vệ dạ dày khỏi các ảnh hưởng tiêu cực của indomethacin và ethanol. Do đó, nó đóng một vài trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loét dạ dày do uống nhiều rượu bia hoặc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau.
Chữa trầm cảm
Mùi hương từ lá có thể kích thích các giác quan cũng như khiến tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng. Do đó, việc sử dụng tinh dầu bạc hà sẽ làm giảm thiểu tâm trạng trầm cảm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bạc hà có chứa calci, vitamin B và kali, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Đối với những người bị cảm cúm hay cảm lạnh, nên uống một ly trà bạc hà để giảm các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ho khan...
Cách sử dụng lá bạc hà
Ngoài việc pha thành trà bạc hà hoặc rắc lên thức ăn, lá bạc hà tươi có thể được thêm vào đồ uống, món tráng miệng và nhiều món chính khác. Dưới đây, là 2 công thức salad với lá bạc hà đơn giản, bổ dưỡng tại nhà.
Salad cà chua và bạc hà
Salad cà chua kết hợp lá bạc hà rất dễ chế biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nguyên liệu: 1kg cà chua bi, 1 củ hành tím nhỏ, lá bạc hà, vỏ chanh, dầu ô liu nguyên chất.
Cách chế biến:
- Cắt đôi quả cà chua và rải chúng trên một đĩa lớn.
- Cắt nhỏ hành tím và xé nhỏ lá bạc hà. Trộn chúng với cà chua.
- Sau đó, cho dầu ô liu nguyên chất, muối, tiêu đen xay vào trộn đều.
- Cuối cùng, thêm vỏ chanh lên trên và thưởng thức.
Salad khoai tây và lá bạc hà
Lá bạc hà và khoai tây tạo nên món salad tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu: Lá bạc hà, 3 củ hành tây, cắt lát, khoai tây, 1 tép tỏi đập dập, 3/4 cốc sữa chua nguyên chất, 1 thìa cà phê giấm rượu trắng, 1 thìa cà phê đường.
Cách chế biến:
- Luộc khoai tây trong 15 phút hoặc cho đến khi mềm. Để ráo nước và bóc vỏ.
- Cho tỏi, sữa chua, giấm và đường vào tô, nêm thêm muối và tiêu.
- Cho khoai tây lên một chiếc đĩa. Sau đó cho hành lá và lá bạc hà vào nước sốt đổ lên trên khoai tây.
- Trộn đều để khoai ngấm nước sốt.
Lưu ý khi sử dụng lá bạc hà
- Những người có tiền sử sỏi mật không được sử dụng lá bạc hà. Tránh dùng bạc hà liều lượng cao, vì nó có thể gây suy thận.
- Nên sử dụng bạc hà với liều lượng vừa đủ 3-8gr, không nên làm dụng vì có thể khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, có hại cho phế quản, phổi...
- Nấu nước bạc hà không nên đun quá kỹ và nên cho lá bạc hà vào sau cùng.
Bình luận của bạn