Mặt trái khi thanh lọc cơ thể bằng nước ép

Dùng nước ép để thanh lọc cơ thể có thể gây ra nhiều nguy cơ với sức khỏe

Podcast: Thanh lọc, thải độc an toàn sau Tết

5 cách detox cơ thể hiệu quả mà bạn nên biết

Thói quen giúp thải độc cơ thể tự nhiên mỗi ngày

Thanh lọc cơ thể bằng nước ép cần tây có thực sự hiệu quả?

Theo nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients, chỉ 3 ngày ăn kiêng với nước ép rau củ quả có thể gây ra sự thay đổi tiêu cực với hệ vi sinh đường ruột và khoang miệng, thúc đẩy hiện tượng viêm trong cơ thể.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu trên 3 nhóm người trưởng thành khỏe mạnh. Nhóm thứ nhất chỉ uống nước ép, nhóm thứ hai uống nước ép và ăn thực phẩm toàn phần, nhóm thứ ba ăn thực phẩm toàn phần có nguồn gốc từ thực vật. Trong đó, thực phẩm toàn phần như rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, hạt họ đậu là thực phẩm chưa trải qua những quá trình chế biến công nghiệp, không chứa chất bảo quản hoặc phụ gia. 

Nhóm nghiên cứu thu thập mẫu nước bọt, phết má và mẫu phân của người tham gia trước, trong và sau chế độ ăn để giải trình tự gene hệ vi sinh vật trong cơ thể. Kết quả cho thấy, ở nhóm người uống nước ép, số lượng vi khuẩn liên quan đến tình trạng viêm và tính thấm ruột tăng lên đáng kể. Chế độ thanh lọc với nước ép thiếu chất xơ, có thể ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa, hệ miễn dịch và thậm chí là sức khỏe tinh thần.

Chỉ sử dụng nước ép rau củ quả khiến chế độ ăn thiếu đi chất xơ cần thiết

Chỉ sử dụng nước ép rau củ quả khiến chế độ ăn thiếu đi chất xơ cần thiết

Trái lại, hệ vi sinh ở nhóm ăn thực phẩm toàn phần có nguồn gốc thực vật lại có sự thay đổi tích cực. Nhóm vừa uống nước ép, vừa ăn thực phẩm toàn phần cũng có biến đổi, nhưng không nghiêm trọng như nhóm chỉ uống nước ép.

Phát hiện bất ngờ trên đi ngược với niềm tin của nhiều người về những chế độ thanh lọc, thải độc cơ thể bằng nước ép trái cây, rau củ. BS. Melinda Ring, Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, đồng thời là tác giả cao cấp của nghiên cứu cho hay: “Uống lượng lớn nước ép chứa ít chất xơ có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó kéo theo hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như viêm và suy giảm sức khỏe đường ruột.”

Juice cleanse là một trong những trào lưu thanh lọc cơ thể phổ biến những năm gần đây. Nhiều "tín đồ" của phương pháp này cho rằng, sử dụng nước ép rau củ, trái cây tươi thay cho thực phẩm đem lại hiệu quả giảm cân, đào thải độc tố khỏi cơ thể và cải thiện làn da. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quá trình ép nước rau củ, trái cây loại bỏ đi gần hết chất xơ. Các lợi khuẩn đường tiêu hóa vốn cần lên men chất xơ này, tạo ra các hoạt chất chống viêm như butyrate. Chế độ ăn thiếu chất xơ tạo điều kiện cho những vi khuẩn ưa đường sinh sôi nhanh chóng. 

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, hệ vi sinh đường ruột duy trì khá ổn định sau chế độ thanh lọc ngắn ngày với nước ép. Tuy nhiên, ở khoang miệng, số lượng lợi khuẩn Firmicutes suy giảm đáng kể, trong khi các vi khuẩn gây viêm Proteobacteria lại tăng lên. Theo BS. Ring, điều này cho thấy lựa chọn ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng nhanh chóng đến các quần thể vi khuẩn liên quan đến sức khỏe. 

Nước ép không thể thay thế trái cây tươi và thực phẩm toàn phần trong chế độ ăn

Nước ép không thể thay thế trái cây tươi và thực phẩm toàn phần trong chế độ ăn

Với những thông tin, các nhà khoa học tin rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác động của nước ép đến hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh thường cho con uống nước ép thay vì ăn trái cây nguyên miếng. 

BS. Ring gợi ý, người thích uống nước ép tốt hơn hết nên chọn phương pháp xay sinh tố để giữ được hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, nên kết hợp nước ép với thực phẩm toàn phần để giảm thiểu tác động đến hệ vi sinh trong cơ thể. 

 
Quỳnh Trang (Theo Scitech Daily)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng