Sử dụng nước ép trái cây để "cai" nước ngọt công nghiệp - nên hay không?

Không nên sử dụng quá nhiều nước ép trái cây và nước ngọt công nghiệp

Podcast: Uống nhiều nước để giải rượu nhanh có hiệu quả không?

Nước ép bí đỏ và nước ép cần tây: loại nào giảm cân tốt hơn?

Thị trường bia, rượu, nước giải khát: Không có nhiều biến động

Nước giải khát có chứa caffeine có an toàn với trẻ nhỏ?

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng trả lời: 

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng là chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng tại Việt Nam

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng là chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng tại Việt Nam

Đường trong nước ngọt công nghiệp và đường tự nhiên trong nước ép trái cây là hai loại khác nhau. Việc sử dụng nước ép trái cây để "cai" nước ngọt công nghiệp là việc nên làm, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. 

Nước ép trái cây là loại nước chứa đường tự nhiên từ các loại trái cây (chủ yếu là fructose và glucose). Những loại đường này đi kèm với các chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Dù vậy, nếu sử dụng quá nhiều vẫn sẽ dẫn đến một số nguy cơ. 

Nước trái cây chứa một lượng đường tự nhiên khá cao, đặc biệt là các loại nước ép như cam, nho, hoặc táo. Mặc dù đây là đường tự nhiên, nhưng nếu uống quá nhiều nước trái cây, bạn vẫn có thể tiêu thụ một lượng đường lớn, làm tăng lượng calo trong cơ thể và có thể gây ra tình trạng thèm ngọt. Điều này có thể làm quá trình cai nước ngọt trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi ép nước trái cây, phần lớn chất xơ trong trái cây bị loại bỏ. Chất xơ rất quan trọng trong việc duy trì cảm giác no lâu và điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi uống nước ép, bạn sẽ không nhận được các lợi ích này và dễ cảm thấy đói hoặc thèm ăn sau khi uống.

Như vậy, việc tiêu thụ quá nhiều đường, dù là từ nguồn tự nhiên có trong nước ép trái cây hay tổng hợp có trong nước ngọt công nghiệp, đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là khi tổng lượng đường trong khẩu phần ăn vượt mức khuyến cáo.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng đường đơn giản (bao gồm cả đường tự nhiên trong trái cây và đường tổng hợp) không nên chiếm quá 10% tổng năng lượng trong chế độ ăn của người trưởng thành. Đối với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa, thừa cân hoặc béo phì, con số này nên giảm xuống dưới 5% tổng năng lượng để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc sử dụng nước ép trái cây thay cho nước ngọt công nghiệp, từ đó lựa chọn khẩu phần sử dụng phù hợp. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

 
Đào Dung
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bác sỹ ơi