"Chuyện ấy" sau tuổi 60

"Chuyện ấy" sau tuổi 60 có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Chỉ ra 5 thực phẩm làm giảm ham muốn "chuyện ấy"

Điều gì khiến bạn khó “lên đỉnh”?

Đừng để ngại ngùng cản trở "cuộc vui"

Mỗi lần làm “chuyện ấy” bạn đốt cháy bao nhiêu calo?

Có rất nhiều quan niệm rằng khi đã bước vào tuổi nghỉ hưu hay lên chức ông, chức bà thì thôi không làm "chuyện ấy" nữa. Họ cho rằng ông bà thì không nên gần gũi nhau, thay vào đó là ngủ riêng, ngủ cùng con cháu. Thực tế, hoạt động tình dục ở người nói riêng và chuyện giao phối ở các loài vật nói chung được xem là bản năng mà tạo hóa ban cho với mục đích chính là sinh sản giữ gìn và phát triển giống nòi. Ở người, với sự tiến hóa vượt trội, "chuyện ấy" không chỉ với mục đích sinh sản mà còn đem lại những cảm giác vui thích, khoái cảm về tình dục.

Hoạt động tình dục ở người lớn tuổi không còn với mục đích sinh sản. Vì ở độ tuổi này nếu vẫn sinh sản sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe người mẹ, tăng nguy cơ biến đổi gene và dị tật cho trẻ nhỏ. Tình dục giai đoạn này chủ yếu với mục đích nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường chất lượng cuộc sống.

Những tiến bộ trong y học đang giúp con người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Các vấn đề từng hạn chế hoạt động tình dục ở người lớn tuổi, chẳng hạn như rối loạn cương dương, ham muốn tình dục thấp... giờ đây có thể được điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống.

Lợi ích sức khỏe của tình dục sau tuổi 60

Những lợi ích của việc quan hệ tình dục đối với sức khỏe:

- Gia tăng hạnh phúc: Một nghiên cứu năm 2019 được đăng trên PLOS One (tạp chí công bố kết quả nghiên cứu của tất cả các chuyên ngành khoa học) cho thấy sự hài lòng về tình dục ở nam giới có liên quan đến điểm tận hưởng cuộc sống cao hơn. Đối với phụ nữ, sự gần gũi về mặt cảm xúc khi làm "chuyện ấy" giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn.

- Cải thiện sức khỏe: Theo một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí BMC Public Health, tần suất quan hệ tình dục cao hơn ở người lớn tuổi có liên quan đến tỷ lệ ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác thấp hơn. Mặc dù nghiên cứu không cho thấy làm "chuyện ấy" nhiều sẽ ngăn ngừa bệnh tật nhưng nó chỉ ra mối liên hệ giữa hoạt động tình dục và sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi.

- Tốt cho chức năng não bộ: Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa tần suất quan hệ tình dục và mức độ chức năng nhận thức tốt hơn ở người lớn tuổi. Chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, tư duy linh hoạt, khả năng tự chủ, nói chuyện lưu loát...

Chuyện ấy viên mãn sau tuổi 60 có thể giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn

"Chuyện ấy" viên mãn sau tuổi 60 có thể giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn

Tần suất "chuyện ấy" khi về già

Theo quy luật thông thường, tần suất cũng như thời gian quan hệ tình dục sẽ giảm dần khi về già. Nguyên nhân có thể liên quan đến thay đổi nội tiết tố, bệnh mạn tính, thay đổi các ưu tiên và một số yếu tố khác.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người lớn tuổi sẽ ngừng hoàn toàn "chuyện ấy". Trong kết quả khảo sát về tình trạng lão hóa lành mạnh (Health Aging) cho thấy:

- 40% người từ 65-80 tuổi có hoạt động tình dục.

- Khoảng 2/3 số người trong độ tuổi 65-80 vẫn hứng thú với tình dục.

- 1/2 số người lớn tuổi cho rằng tình dục rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của họ.

- Khoảng 73% người lớn tuổi quan hệ tình dục cho biết họ hài lòng với đời sống tình dục của mình.

Theo Very Well Health, một nghiên cứu khác năm 2019 cho thấy, những người lớn tuổi có hoạt động tình dục thường có chất lượng cuộc sống và cảm giác hạnh phúc cao hơn. Ở độ tuổi này, họ quan tâm đến mức độ gần gũi và thân mật trong mỗi lần làm "chuyện ấy" hơn tần suất quan hệ. Gần gũi và nhẹ nhàng về thể xác với "bạn tình" có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi vì họ là đối tượng dễ bị cô đơn.

Không có con số cụ thể nào về số lần làm "chuyện ấy" trong tuần tốt cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, BS. Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ trên Vnexpress, tình dục ở người lớn tuổi nên hoạt động với tần suất thưa (tháng đôi ba lần), nhẹ nhàng và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Cách duy trì đời sống tình dục ở người cao tuổi

Để duy trì đời sống tình dục khi về già, việc chăm sóc sức khỏe tổng thể là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Nếu bạn không khỏe mạnh về thể chất và tinh thần thì khó có đời sống tình dục lành mạnh.

Chế độ ăn khoa học và tập thể dục

Ăn thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục giúp bạn cung cấp năng lượng, cải thiện cảm giác hạnh phúc trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả đời sống tình dục.

Thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục, ngay cả ở người trẻ. Tuy nhiên, tác động có xu hướng lớn hơn ở người già vì đối tượng này có tỷ lệ mắc bệnh tim, bệnh hô hấp và các bệnh liên quan đến lão hóa khác cao hơn. Vì vậy, duy trì cân nặng phù hợp có thể cải thiện chức năng tình dục, bất kể bạn bao nhiêu tuổi.

Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến chức năng tình dục tốt hơn trong và sau thời kỳ mãn kinh. Hoạt động cụ thể như các bài tập sàn chậu có tác động trực tiếp đến chức năng tình dục ở phụ nữ lớn tuổi.

Điều trị bệnh mạn tính

Các cặp vợ chồng lớn tuổi thường phải đối mặt với những vấn đề ảnh hưởng đến chức năng tình dục như rối loạn cương dương, khô âm đạo, đau khi quan hệ và giảm ham muốn tình dục. Bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám, tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp (nếu cần).

Tần suất, thời gian và cảm giác "chuyện ấy" ở tuổi 60 có thể thay đổi ít nhiều so với khi bạn còn trẻ. Nếu đang vật lộn với những thay đổi và không hài lòng với đời sống tình dục của mình, điều quan trọng là bạn phải lên tiếng. Hãy nói chuyện với đối tác hoặc bác sĩ chuyên khoa để tìm ra cách quan hệ tình dục an toàn và thỏa mãn ở "tuổi xế chiều".

 
Lê Tuyết
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn