Mỹ và Indonesia thêm ca tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn

Thêm ca tử vong trong đợt bùng phát viêm gan bí ẩn ở Mỹ và Indonesia - Ảnh: NBCNews.

Bộ Y tế: Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính "bí ẩn"

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Indonesia phát hiện thêm nhiều trẻ em nghi mắc viêm gan bí ẩn

Adenovirus là "thủ phạm" gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em?

Hãng thông tấn Antara của Indonesia cho biết, bệnh nhân là bé gái 7 tuổi và từng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Tiến sĩ Iskak Tulungagung ở tỉnh Đông Java. Kết quả xét nghiệm không phát hiện virus viêm gan A, B, C, D, hoặc E.

Người đứng đầu Phòng Y tế huyện Tulungagung Kasil Rokhmad cho hay, mặc dù không nhiễm virus viêm gan nhưng bệnh nhi này có một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan bí ấn ở trẻ em được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố gần đây.

Các triệu chứng gồm vàng da, sốt, tiêu chảy, nước tiểu sẫm và phân nhạt màu. Ngoài ra, bệnh nhi có các yếu tố phù hợp với các tiêu chí khác về bệnh viêm gan bí ẩn như dưới 10 tuổi và không mắc bệnh nền.

Ông Kasil cũng cho biết, ban đầu, bệnh nhi này bị sốt và nôn ói suốt 4 ngày. Bệnh nhi được đưa đến một bệnh viện tư tuy nhiên không có nhiều tiến triển nên được chuyển đến Bệnh viện Tiến sĩ Iskak Tulungagung và tử vong tại đây vào ngày 6/5.

Giám đốc Sở y tế tỉnh Đông Java, Tiến sĩ Erwin Astha Triyono cho biết, cơ quan này chưa xác định được nguyên nhân bệnh nhi tử vong và hiện đang phối hợp với Bộ Y tế để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu.

"Triệu chứng rõ ràng nhất ở bệnh nhi này là hội chứng vàng da cấp tính, tuy nhiên vẫn cần thêm dữ liệu cho các xét nghiệm đang được thực hiện để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng" - Tiến sĩ Erwin Astha Triyono chia sẻ.

Ông Erwin cho biết thêm rằng, trường hợp tử vong này vẫn chưa thể được phân loại một cách chắc chắn bởi ca bệnh không có trong dữ liệu về 114 trường hợp mắc hội chứng vàng da do Sở Y tế tỉnh Đông Java công bố trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 5/5 thông qua Hệ thống tự cảnh báo và phản ứng (SKDR).

Trong khi đó, tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đang điều tra 109 trường hợp thuộc 25 bang của Mỹ có các triệu chứng liên quan đến căn bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em khiến 5 bệnh nhi đã tử vong.

Bệnh nhân lớn tuổi nhất liên quan đến đợt bùng phát bất thường này là 16 tuổi, nhưng hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi. 90% các trường hợp được ghi nhận đã phải nhập viện, với 14% số trẻ cần ghép gan.

Các triệu chứng của viêm gan bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, đau khớp và vàng da.

Jay Butler, Phó giám đốc Các bệnh truyền nhiễm của CDC, cho biết: “Các nhà khoa học ở Mỹ và trên toàn cầu đang tích cực điều tra để xác định nguyên nhân”, theo CBSNews.

Trước đó, vào tháng 4, CDC Mỹ đã cảnh báo các bác sỹ và cha mẹ nên đề phòng những triệu chứng liên quan đến sự bùng phát của bệnh viêm gan bí ẩn xuất hiện ở trẻ em.

Các nhà khoa học đã xác định được virus Adeno ở khoảng 50% số ca bị tổn thương gan. Do đó, các quan chức y tế phải xem xét điều tra đây như là một nguyên nhân tiềm ẩn.

Theo NBCNews, Tiến sĩ Philippa Easterbrook, bác sĩ bệnh truyền nhiễm, nói: “Các bệnh nhân không có mối liên hệ với một khu vực địa lý nhất định, tiếp xúc với thực phẩm hoặc động vật cụ thể, du lịch hoặc với chất độc. Chúng tôi đang xem xét cả các nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm".

Dịch viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã lan ra ít nhất 20 quốc gia

Virus viêm gan B (màu cam) được nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh minh họa/AFP

Virus viêm gan B (màu cam) được nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh minh họa/AFP

Argentina là nước mới nhất phát hiện ca nghi mắc viêm gan bí ẩn. Theo Wionews, ngày 8/5, Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti xác nhận với truyền thông nước này về 8 ca nghi mắc viêm gan bí ẩn được phát hiện ở thành phố Santa Fe (Argentina).

Tuy nhiên, Bộ Y tế Argentina cũng bác bỏ thông tin rằng đây là một đợt bùng phát và cho rằng các trường hợp mắc bệnh ở nước này đều đã được "cô lập" và không có mối liên hệ với nhau.

"5 bệnh nhi trong số này đã có kết quả dương tính với virus adeno. 3 trẻ còn lại đang được kiểm tra thêm", bà Carla Vizzotti nói. Hiện tại, không trẻ nào tại Argentina cần được cấy ghép gan. Tuy nhiên, 3 trẻ bị viêm gan nặng và có thể sẽ phải ghép gan trong thời gian tới.

Như vậy, tính đến nay, ít nhất hơn 20 quốc gia đã xác nhận có ca mắc viêm gan bí ẩn. Đa số các ca ở Châu Âu, nhưng cũng có báo cáo về các ca ở Châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Riêng tại Mỹ và Anh trong tuần qua, số lượng bệnh nhân tăng lên đột biến. Ca tử vong tại Mỹ đã tăng lên 5 trường hợp. Indonesia cũng vừa báo cáo ca tử vong thứ 4 do mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Số ca mắc trên toàn cầu đã ở mức trên 300 ca, theo số liệu thống kê chưa chính thức.

WHO khuyến nghị các quốc gia trên thế giới theo dõi bất kỳ ca tiềm ẩn nào và báo cáo ngay về những trường hợp nghi mắc, tích cực điều tra nguồn gốc của bệnh. WHO cũng đưa ra giả thuyết căn bệnh này có thể do virus adeno, loại 41F. Đây là virus liên quan chứng cảm lạnh thông thường và bệnh viêm dạ dày ở trẻ. 

 
Hiệp Nguyễn (Theo NBCNews/AntaraNews/Wionews)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn