Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?
Viêm khớp dạng thấp nên ngâm khoáng hay dùng thuốc?
Viêm khớp dạng thấp dễ nhầm lẫn với những căn bệnh nào?
Tiêm vàng có điều trị được viêm khớp dạng thấp?
Đau nhức ngón tay khi nằm điều hòa lạnh là bệnh gì?
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, cơ thể không thể nhận ra các tế bào khỏe mạnh của mình và tấn công chúng như thể chúng là ngoại lai. Điều này gây viêm ở khớp, gây cứng, sưng, đau khớp.
Để điều trị viêm khớp dạng thấp, các bác sỹ thường kê toa nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (Disease-modifying antirheumatic drug/DMARD) cho bệnh nhân và hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào giúp chữa khỏi căn bệnh này.
Nếu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không phản ứng tốt với nhóm thuốc này thì phương án điều trị thứ hai được áp dụng là chế phẩm sinh học (biologicals). Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đã chỉ ra chế phẩm sinh học khá tốn kém và có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Công nghiệp Kalinga (KIIT) ở Bhubaneswar (Ấn Độ) đã đặt tiến hành nghiên cứu về các loại thuốc thay thế.
TS. Bhawna Gupta cùng với các cộng sự là Shweta Khanna và Kumar Sagar Jaiswal đã pháy hiện ra 33 loại thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng viêm thấp dạng khớp và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
TS. Gupta giải thích: “Hỗ trợ quản lý bệnh thông qua thực phẩm và chế độ ăn uống không gây ra các tác dụng phụ có hại mà có gá thành tương đối rẻ và dễ dàng mua được”.
33 thực phẩm này bao gồm:
Trái cây: Mơ sấy, bưởi, nho, việt quất, chuối, lựu, xoài, đào, táo.
Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo, lúa mì, ngô, lúa mạch đen, đại mạch, hạt kê, cao lương, hạt láng (canan).
Sản phẩm từ ngũ cốc: Bột yến mạch nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt, cốm dẹp.
Gia vị: Nghệ, gừng.
Dầu: Dầu olive, dầu cá, dầu hạt lưu lý (borage).
Đậu: Đậu tương đen, đậu mười.
Thảo dược: Sallaki, sâm Ấn Độ (ashwagandha).
Thực phẩm khác: Trà xanh, sữa chua, trà húng quế.
Bình luận của bạn