Ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ với 6 "siêu thực phẩm"

Anh đào chua có khả năng ngăn ngừa bệnh nguy hiểm

10 lý do khiến quả bơ trở thành "siêu thực phẩm"

Infographic: Hạt quinoa - thực phẩm của tương lai

5 'siêu thực phẩm' cho sức khỏe phụ nữ

10 siêu thực phẩm chống lại sự lão hóa cơ thể

Anh đào (cherry)

Anh đào, đặc biệt là quả anh đào chua có một loạt các lợi ích cho sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, anthocyanins - một chất chống oxy hóa có trong quả anh đào - có thể điều chỉnh nồng độ chất béo, glucose, làm giảm nguy cơ mắc cholesterol cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ và một số dạng ung thư. 

Quả anh đào cũng có hiệu quả chống viêm, giúp ngủ ngon và cải thiện một số tình trạng sau tập luyện thể thao như đau cơ. Trong thành phần quả anh đào có nhiều chất sắt, cứ 500gr quả có 300gr sắt, cao gấp 20 lần so với quýt, táo tây, lê.

Ngoài ra, anh đào còn chứa vitamin A, B, C, rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt. Anh đào tính ấm, nóng nên người bệnh tính nhiệt kiêng dùng.

Trái bơ giảm cholesterol xấu

Trái bơ rất giàu chất béo bão hòa đơn giúp giảm lượng cholesterol xấu, từ đó hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu gần đây cho rằng việc kết hợp một chế độ ăn vừa phải chất béo với một quả bơ mỗi ngày có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu hơn một chế độ ăn ít chất béo, hoặc chế độ ăn vừa phải chất béo mà không có bơ.

Nam việt quất

Nam việt quất có màu đỏ, chứa chất chống oxy hóa mạnh

Quả nam việt quất được coi là lý tưởng trong việc chữa trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu từ nhiều năm qua. Polyphenol có mặt trong quả nam việt quất đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chúng có một loạt các lợi ích khác - chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe răng miệng và giúp giảm nhiễm trùng.

Việt quất

Việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, chúng tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, tăng cường chức năng não và cải thiện thị lực.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cung cấp rất nhiều protein, chất xơ, mangan, magne, phospho và rất giàu kẽm, rất quan trọng cho khả năng miễn dịch, tăng trưởng và phân chia tế bào, cũng như giúp ngủ ngon, cải thiện tâm trạng, tốt cho mắt và làm đẹp da.

Hạt Chia

Hạt chia ít calorie nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và khoáng chất, hạt chia cũng là một nguồn omega-3 và calci tuyệt vời.  Từ hàng ngàn năm trước, người Mayas và Aztec đã sử dụng hạt chia để cải thiện khả năng chịu đựng của các chiến binh và cung cấp năng lượng. Hạt chia còn giúp hạ cholesterol "xấu" (LDL) và tăng cholesterol "tốt" (HDL) trong máu, làm giảm viêm và hạn chế tình trạng kháng insulin. 

Tiểu Bắc H+ (Theo Natural News)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư