Đầy hơi kéo dài gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người mắc
“Thủ phạm” gây đầy hơi, chướng bụng trong chế độ ăn của bạn
Ngày Tết lựa chọn ăn gì giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa?
Vì sao bị đầy hơi sau khi ăn và làm sao để khắc phục
Phải làm gì để tránh đầy hơi, táo bón khi ăn nhiều chất xơ?
Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) đã đưa ra cảnh báo rằng, tình trạng đầy hơi dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe, điển hình như bệnh celiac. Theo thông tin trên trang web của NHS, bệnh celiac là một bệnh đường tiêu hóa liên quan đến việc giảm khả năng dung nạp với gluten. Bệnh có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, mệt mỏi, cảm giác tê và ngứa ran.
Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, do đó xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống hàng ngày. Bao gồm: Hầu hết các loại bánh mì, mì ống, bánh ngọt, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng, nước sốt, thức ăn chế biến sẵn, các loại bia…
Bạn có thể mắc bệnh celiac ở mọi lứa tuổi. Nhưng nó có nhiều khả năng được chẩn đoán nhất ở người trung niên, từ 40 đến 60 tuổi. Các triệu chứng của bệnh khác nhau ở mỗi người và có thể từ nhẹ đến nặng. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh celiac bao gồm:
- Tiêu chảy nặng, đầy hơi và/hoặc táo bón.
- Triệu chứng đường tiêu hóa dai dẳng hoặc không rõ nguyên nhân, chẳng hạn như buồn nôn và nôn.
- Đau dạ dày tái phát, chuột rút.
- Thiếu sắt, vitamin B12 hoặc acid folic.
- Thiếu máu.
- Mệt mỏi.
- Giảm cân đột ngột.
- Loét miệng.
- Phát ban da.
- Trầm cảm.
Theo các chuyên gia, đôi khi các triệu chứng của bệnh celiac có thể bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích (IBS), không dung nạp lúa mì, stress… Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến cáo rằng nếu bạn thường xuyên gặp bất kì dấu hiệu nào kể trên hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời (nếu cần).
Bình luận của bạn