Tìm hiểu về phương pháp tán sỏi ống mật chủ

Tán sỏi ống mật chủ qua da có độ an toàn cao nhưng dễ sót sỏi

Sỏi mật 3,4mm cần uống TPBVSK Kim Đởm Khang bao lâu?

Chuyên gia tư vấn: Sỏi mật 8,6mm có nguy hiểm không?

Đau bụng, buồn nôn là triệu chứng bệnh sỏi mật hay dạ dày?

Sỏi mật gây đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu nên chữa thế nào?

Cách thực hiện tán sỏi ống mật chủ qua da

Với kỹ thuật tán sỏi ống mật chủ qua da, các bác sỹ sẽ tiến hành rạch một đường duy nhất, có kích thước từ 3 - 5mm từ ngoài cơ thể xuyên qua da ngoài thành bụng, vào đường mật trong gan dưới hướng dẫn của máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA, máy siêu âm trong mổ và camera nội soi.

Sau khi tạo được đường hầm nhỏ vào đường mật trong gan, các bác sỹ sẽ dùng một bộ nong rộng để đưa máy tán sỏi laser công suất lớn vào kiểm tra toàn bộ hệ thống đường mật trong gan (ống gan phải, ống gan trái, toàn bộ ống mật chủ). Các vị trí phát hiện có sỏi sẽ được tán nhỏ, hút ra ngoài và bơm rửa lấy hết cặn sỏi.

Phương pháp tán sỏi ống mật chủ qua da được thực hiện qua một vết mổ rất nhỏ

Phương pháp tán sỏi ống mật chủ qua da được thực hiện qua một vết mổ rất nhỏ

Kết thúc quá trình tán sỏi, người bệnh sẽ được kiểm tra lại bằng X-quang và siêu âm đường mật, nhằm đảm bảo không còn sót sỏi trong ống mật chủ.

Chi phí tán sỏi ống mật chủ qua da

Do kỹ thuật tán sỏi ống mật chủ qua da đòi hỏi các trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, phương pháp này sẽ phải được tiến hành ở các bệnh viện lớn, với đội ngũ bác sỹ ngoại khoa được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Do đó, chi phí tán sỏi ống mật chủ qua da hiện vẫn khá cao, có thể lên tới khoảng 14 - 20 triệu đồng, bao gồm phí khám, phí siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang, chi phí tán sỏi và các loại thuốc men, vật tư khác.

Chỉ định tán sỏi ống mật chủ qua da

Phương pháp tán sỏi ống mật chủ qua da thường được chỉ định cho các bệnh nhân già yếu, có bệnh lý toàn thân phối hợp, hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần (gây dính, khó khăn khi mổ lại).

Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tán sỏi ống mật chủ qua da

Nhìn chung, phương pháp tán sỏi ống mật chủ qua da có nhiều ưu điểm vượt trội, được các chuyên gia đánh giá cao hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống khác trong điều trị sỏi ống mật chủ. Cụ thể, các ưu điểm có thể kể tới như sau:

 

- Là phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tiên tiến.

- Cho phép bác sỹ tiếp cận và tán được sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất mà mổ mở cũng không thể lấy được. Do đó, phương này này đặc biệt có giá trị với bệnh nhân sỏi mật ở Việt Nam, với đặc thù sỏi mật rất phức tạp, nằm ở nhiều vị trí, phối hợp cả trong và ngoài gan, sỏi túi mật kết hợp sỏi ống mật chủ.

- Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, tỉnh táo hoàn toàn, ít đau trong quá trình thực hiện thủ thuật.

- Không để lại sẹo.

- Các nguy cơ biến chứng thường gặp như chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê…được kiểm soát tốt.

- Thời gian hồi phục nhanh, sớm xuất viện.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tỷ lệ thành công thấp, tỷ lệ sót sỏi cao, hiệu quả kém với sỏi có kích thước lớn. Nhiều người bệnh dù có thực hiện tán sỏi ống mật chủ qua da thành công vẫn tiếp tục tái phát sỏi trong thời gian ngắn. Vì thế, hiện tại cũng hiếm khi các bác sỹ chỉ định phương pháp này trên lâm sàng.

Để hỗ trợ bài sỏi ống mật chủ hoặc ngăn nguy cơ sỏi tái phát sau khi tán qua da, nhiều người bệnh lựa chọn giải pháp từ 8 thảo dược quý: Uất kim, chi tử, hoàng bá, sài hồ, nhân trần, diệp hạ châu, chỉ xác, kim tiền thảo. Bài thuốc này đã có nghiên cứu cho thấy hiệu quả toàn diện trên gan mật, vừa giúp làm mềm và hỗ trợ bài sỏi mật dần dần, vừa ngăn sỏi tái phát sau điều trị.

Vi Bùi (Tổng hợp)

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật từ 8 thảo dược quý

Với thành phần 8 thảo dược quý, TPBVSK Kim Đởm Khang là giải pháp hữu hiệu cho người bị sỏi mật, viêm đường mật, viêm túi mật, người đã phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi, người bị tăng men gan, viêm gan, ăn uống khó tiêu do ứ mật, gan nhiễm mỡ.

Kim-Dom-Khang

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981 238 218.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa