Ẩm thực Hà Nội ngày cuối Thu
Đến Vinh ăn gì?
Hà Tĩnh - món nhớ món thương
Bánh mì dân tổ Hà Nội
Chương trình "Phở số Hà thành" là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 nhằm tôn vinh món phở truyền thống của Hà Nội và giới thiệu tới người dân về “phở số” cũng như việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành Ẩm thực Việt Nam. Không gian chương trình được thiết kế với nhiều gian hàng đặc sắc như Phở Thìn bờ Hồ, Phở gà 37 Hùng Vương, phở xào, phở cuốn - những thương hiệu phở nổi tiếng của Thủ đô.
Điều đặc biệt của sự kiện là việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình chế biến và phục vụ. Robot thông minh được lập trình để thực hiện chính xác từng công đoạn, từ khâu chan nước phở, đến phục vụ tại bàn. Các gian hàng được trang bị hệ thống số hóa toàn diện, giúp việc gọi món và thanh toán diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.
Ở khâu lựa chọn món, thay vì chờ đợi nhân viên ghi nhận đơn hàng như bình thường, thực khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR để đặt món và thanh toán ngay tại bàn. Sau khi đơn được xác nhận, robot sẽ báo đơn và làm phở theo đơn.
Ở khâu chế biến, nhân viên phục vụ sẽ tiến hành phân loại các thành phần trong phở như bánh phở, thịt, rau. Khi mọi thứ đã được phân loại xong, cánh tay robot sẽ bắt đầu tiến hành các công đoạn chế biến như chần bánh phở, chần thịt, thêm rau và chan nước dùng.
Sau khi món phở được chế biến xong, một robot khác sẽ giúp mang món ăn đến bàn cho khách hàng. Mỗi lần di chuyển, robot chỉ có thể phục vụ một bàn, sau đó quay lại bếp để nhận đơn tiếp theo. Với thời gian chế biến một tô phở bằng robot mất khoảng 3 phút, đây là tốc độ khá chậm so với người thật đứng bếp, song cũng là một lựa chọn thú vị với những ai ưa thích trải nghiệm thưởng thức ẩm thực một cách mới lạ.
Không gian “Phở số Hà Thành” không chỉ là nơi để thưởng thức món phở, mà còn là nơi kết hợp giữa truyền thống và công nghệ, mang đến cho khách hàng một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt. Đây chính là xu hướng ẩm thực mới, nơi hương vị phở truyền thống được bảo tồn, trong khi công nghệ hiện đại vẫn đồng hành để nâng tầm trải nghiệm ẩm thực.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato, người từng nhận bằng cử nhân khoa học về nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học New York (Mỹ) từng trả lời trên trang Healthline, ăn phở đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cung cấp protein cho cơ thể. Thành phần quan trọng của phở là các loại thịt bò, gà - nguồn cung cấp protein. Protein là dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển cơ bắp, gân, da, cơ quan và hormone. Mỗi người cần tiêu thụ khoảng 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, và phở có thể là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn đáp ứng nhu cầu này.
Cung cấp dinh dưỡng qua các loại thảo mộc. Phở thường được chế biến cùng các loại gia vị và thảo mộc như gừng, hồi, quế, húng quế và rau mùi. Những nguyên liệu này giàu polyphenol, một nhóm hợp chất có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Gừng, với thành phần gingerol, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giảm đau khớp. Hành lá và ớt cũng cung cấp nhiều dưỡng chất và hợp chất chống viêm hiệu quả. Thêm vào đó, nước hầm xương trong phở chứa glucosamine, chondroitin và collagen, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
Bình luận của bạn