Chả lá lốt không chỉ ngon mà còn có công dụng trị đau nhức xương khớp
Có nên ngâm chân, tay bằng lá lốt trị mồ hôi nhiều?
Dùng lá lốt trị đau mắt đỏ có thể làm bỏng giác mạc
Vừa lạ vừa ngon: Lá lốt cuộn tôm chiên cốm
Lá lốt chữa nhiều bệnh
Nguyên liệu: Thịt lợn vai 300gr, lá lốt 20 - 30 lá, hành, hạt tiêu, gia vị dủ dùng.
Cách chế biến:
Thịt rửa sạch xay nhuyễn, lá lốt cắt cuống rửa sạch để ráo lấy một phần thái chỉ. Đem thịt, lá lốt (thái chỉ) ướp cùng hành, tiêu, gia vị đủ dùng. Trải úp từng lá lên một mặt phẳng (có thể dùng mặt thớt), xúc phần thịt xay vào giữa, cuộn tròn lại.
Hiện nay nhân dân một số vùng nước ta cũng như vùng Hải Nam, Vân Nam (Trung Quốc) và Malaysia dùng độc vị lá lốt (50 - 100gr/ngày) luộc ăn hằng ngày hoặc hơ nóng lá lốt để chườm đắp trị viêm khớp cấp, mạn tính đặc biệt là gút. Ngoài ra người ta còn chế ra các chế phẩm khác nhau như nước ngâm chân, cao, cồn thuốc để phòng trị các bệnh: Mụn nhọt, đau đầu, đau răng, viêm phế quản, lở loét, viêm miệng và dùng làm thuốc ra mồ hôi...
Lương y Chu Văn Tiến
Bình luận của bạn