Trổ tài nấu mâm cơm đãi cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nấu ăn gì trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này?

"Tô màu" cho mâm cơm gia đình với salad cầu vồng

3 cách pha nước chấm lạ miệng, món nào cũng hợp

7 mâm cơm ngày lạnh, món nào cũng nóng hổi, trôi cơm

Bỏ túi ngay 7 mâm cơm tối ngon - rẻ - đủ dinh dưỡng

Mâm cơm 5 món gồm:

- Gà hấp muối sả

- Tôm hấp sốt bơ tỏi

- Nộm tai xoài xanh

- Canh rau củ hầm xương

- Tráng miệng: Dưa hấu, nho.

Công thức chế biến (Dành cho 5-6 người)

1. Gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

- 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)

- 600gr muối hạt

- 10 củ sả, 2 củ gừng

- 3 quả ớt, 100gr lá chanh

- Dụng cụ: Giấy bạc, rượu trắng, nồi gang hoặc nồi đất.

ga hap

Cách làm gà hấp muối sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà rửa sạch, sau đó sát cùng chút muối, gừng và rượu trắng trong vài phút rồi rửa sạch bằng nước để khử mùi hôi và để ráo nước.

- Sả rửa sạch, 1 phần đập dập rồi cắt khúc và 1 phần băm nhuyễn.

- Gừng cạo vỏ rửa sạch 1 phần thái lát và 1 phần băm nhuyễn.

- Lá chanh, ớt rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gà

- Cho sả băm, ớt, lá chanh, gừng băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột tiêu trộn đều với nhau. Tùy vào khẩu vị ăn cay và mặn của gia đình bạn có thể cho thêm lượng muối và ớt phù hợp nhất.

- Sau đó, lấy hỗn hợp xoa khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.

- Cho một ít sả đập dập, lá chanh, vài lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt thơm và ngon hơn.

Bước 3: Hấp gà

- Bọc xung quanh thành nồi 1 lớp giấy bạc rồi cho muối và dàn đều để muối phủ kín đáy nồi. Sau đó, cho lớp sả đập dập và lá chanh lên trên bề mặt muối hạt.

- Cho gà vào nồi, sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Cho nốt phần sả đập dập và lá chanh còn lại phủ lên gà.

- Đậy kín nắp, hấp gà trong khoảng 20-30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần trong 20-30 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút là xong.

2. Tôm hấp sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

- 500gr tôm

- 5 thìa canh bơ thực vật

- 50gr tỏi, 2 quả ớt, rau mùi

- Gia vị: 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa ớt bột, muối, dầu ăn.

tom sot

Cách làm tôm hấp sốt bơ tỏi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen, để lại đuôi cho đẹp. Rửa lại tôm bằng nước muối loãng. Sau đó, ướp tôm khoảng 10 phút với chút muối.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

- Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên tôm

- Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi dầu nóng, cho tôm vào chiên chín vàng. Khi chiên tôm chín, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa rồi xếp tôm ra ngoài đĩa.

Bước 3: Làm sốt bơ tỏi

- Bạn cho 1 cái chảo lên bếp, cho lượng bơ đã chuẩn bị vào. Sau khi bơ tan hết, cho tỏi đã băm nhuyễn vào và đảo đều. Tiếp theo cho đường, ớt bột, tiêu xay vào, khuấy đều cho gia vị tan hết. Cuối cùng bạn cho rau mùi và ớt băm vào.

Bước 4: Rưới sốt bơ tỏi vào tôm

- Sau khi sốt đã nấu xong, bạn rưới phần sốt vào tôm đã chiên là xong.

3. Nộm tai xoài xanh

Nguyên liệu:

- 1 cái tai lợn

- 2 quả xoài xanh

- 1 củ cà rốt

- 1 quả chanh

- 5gr húng quế, 5gr rau răm

- 2 quả ớt và 2 củ tỏi băm nhuyễn

- Lạc rang

- Gia vị: Giấm, rượu, nước mắm, đường.

nom

Cách làm nộm tai xoài xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tai lợn rửa sạch, cạo lông và các vết màng bẩn. Rửa bằng chanh hoặc giấm rồi dùng thêm chút rượu để khử mùi hôi.

- Cà rốt rửa sạch, để ráo nạo thành sợi, ngâm với đường 15 phút để giảm độ hăng. Sau đó vắt kiệt nước.

- Xoài xanh nạo sợi.

- Lạc rang chín giã nhỏ.

- Rau húng, rau răm thái vừa.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc tai lợn

- Cho tai lợn vào nồi nước có thêm chút muối rồi luộc chín. Khi tai lợn chín bạn vớt ra thái sợi vừa ăn.

Bước 3: Pha nước mắm trộn nộm

- Bạn có thể pha nước chấm trộn đường và mắm theo tỷ lệ 2:1. Sau đó cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào cùng và khuấy cho tan đường. Nếu loại xoài dùng cho món này không chua lắm, bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh. Sau đó,  nếm lại thấy vừa với khẩu vị của gia đình là được.

Bước 4: Trộn nộm tai lợn cùng xoài xanh

- Cho tai, xoài xanh, cà rốt vào tô sau đó rưới nước mắm đã pha sẵn vào cùng và xóc đều để các nguyên liệu được thấm đều gia vị để khoảng 20 phút cho ngấm. Sau đó cho lạc rang đã giã nhỏ vào, trang trí thêm rau thơm lên trên cho món nộm tai heo xoài xanh thêm phần hấp dẫn.

4. Canh rau củ hầm xương

Nguyên liệu:

- 400gr xương lợn

- 2 củ dền đỏ

- 1 củ su su

- 1 củ cà rốt

- 2 củ khoai tây

- Hành lá, rau mùi

- Gia vị: Bột nêm, muối, bột ngọt...

canh rau cu

Cách làm canh rau củ hầm xương:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương lợn khi mua có thể nhờ người bán chặt thành từng miếng vừa ăn. Khi về nhà, chỉ cần rửa sạch và luộc qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.

- Các loại củ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch.

- Hành lá, rau mùi cắt nhỏ.

Bước 2: Hầm xương

- Cho xương vào nồi cùng chút bột nêm, thêm lượng nước cần dùng và nấu đến khi sôi thì vớt bọt nổi trên mặt nước. Tiếp theo, hạ lửa đun liu riu ít nhất 45 phút cho xương mềm và nước dùng ngọt hơn. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm xương để tiết kiệm thời gian.

Bước 4: Nấu canh

- Khi xương mềm, bạn cho các loại rau củ vào nấu thêm 15-20 phút cho đến khi củ chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng