- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Món nước chấm lạ miệng có thể nâng tầm món ăn thường gặp trong mâm cơm Tết
Cách chuẩn bị charcuterie board - mâm đồ nguội kiểu Âu
Cách tỉa hoa trang trí mâm cơm ngày Tết
Thưởng thức cỗ Tết ở làng cổ Đường Lâm
Người bệnh tăng huyết áp không nên ăn gì trong mâm cỗ Tết?
Muối ớt xanh
Muối ớt xanh hài hòa nhờ hương vị mặn mà vừa phải của muối, hòa cũng xíu vị chua nhẹ của chanh và cảm giác cay nồng của ớt xiêm xanh. Để nước chấm sánh đặc, không thể thiếu nguyên liệu đặc biệt là sữa đặc.
Có khá nhiều món ăn thích hợp để dùng chung với muối ớt xanh, nhưng hợp nhất có lẽ là hải sản nướng và luộc.
Nguyên liệu:
- Ớt xiêm xanh: 10 quả (tăng giảm tùy sở thích về độ cay)
- Đường trắng: 25gr
- Muối: 10gr
- Sữa đặc: 40gr (tạo độ đặc, sánh)
- Nước cốt chanh: 50ml
- Lá chanh non: 2 lá (tăng giảm tùy theo sở thích)
Cách chế biến:
- Rửa sạch ớt, bỏ cuống. Rửa sạch lá chanh. Tất cả để ráo nước.
- Cho ớt xanh, lá chanh, đường, muối vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cứ xay 15 giây thì dừng lại rồi tiếp tục xay cho nhuyễn hết nguyên liệu.
- Đổ nước cốt chanh và sữa đặc vào xay cùng. Xay cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau là được.
Nước mắm chua ngọt sánh kẹo, bảo quản được lâu
Nước chấm này ăn kèm cơm tấm, gỏi cuốn, bánh cuốn, bún chả, phở cuốn, hành cuốn tôm thịt, chả ram tôm đất, nem rán, diếp cuốn, cá rán...
Nguyên liệu: Tỷ lệ của mắm:đường:nước là 1:1:2. Nếu làm nhiều thì tăng số lượng.
- 1-2 thìa cà phê muối
- 1 quả dứa (thơm) chín tới, vỏ còn xanh và hơi vàng, bỏ vỏ, cắt khoanh tròn.
- Giấm: 3 thìa canh (45ml)
- Tỏi, ớt bỏ hạt băm nhỏ
Cách chế biến
- Cho nước vào trước đun sôi. Tiếp đó, mới cho cho đường vào khuấy tan. Cuối cùng, cho nước mắm và dứa vào đun sôi nhỏ lửa. Thêm chút muối để bảo quản nước mắm được lâu hơn. Cho giấm vào sau cùng.
- Để có nước mắm chua ngọt dùng cho cơm tấm, nem rán... bạn nên đun sôi nhỏ lửa cho tới khi vơi bớt 1/2 lượng nước trong nồi. Vớt bỏ bã dứa, thành phẩm là nước chấm sánh kẹo.
- Với nước mắm chua ngọt dùng chấm bún chả, bánh cuốn, phở cuốn... chỉ cần đun 5-6 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Xốt mayo cay cho món chiên rán
Bạn có thể nâng tầm cho nước xốt mayonnaise thành nước chấm cho các món ăn nhanh như khoai chiên, cơm cuộn kimbap, bánh mì kẹp nhanh gọn tại nhà. Mùi vị beo béo, kích thích vị giác với chút tê cay có thể kích thích vị giác của các thực khách nhỏ tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 240ml xốt mayonnaise (khoảng 8 thìa canh), 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt bột.
Trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp đồng nhất có màu hồng đỏ đẹp mắt. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể đậy kín và cho vào tủ lạnh.
Bình luận của bạn