Rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ hạt dẻ
Hạt dẻ tăng cường sức khỏe cho người thận yếu
Hạt dẻ Trùng Khánh lúc gió mùa
Món ăn thuốc từ củ năng ngon giòn, khỏe tim
- Cháo gạo lứt hạt dẻ
Nguyên liệu:
Hạt dẻ: 150g
Gạo lứt: 100g
Gia vị, hạt nêm
Cách làm:
Gạo lứt vo sạch. Hạt dẻ tách vỏ cho vào nồi hầm, đổ ngập nước, hầm chín sau đó cho thêm gạo vào nồi, tiếp tục hầm cho đến khi cháo chín nhừ, cho gia vị hạt nêm, nếm vừa miệng. Cháo chín nhừ, sánh mịn, ăn nóng sẽ ngon hơn.
2. Cơm hạt dẻ
Nguyên liệu:
Hạt dẻ: 300gr
Gạo tám thơm: 400gr
Vừng đen rang chín: 20gr
Cách làm:
- Hạt dẻ đem luộc qua, tách vỏ, để riêng phần hạt. Xóc hạt dẻ với gạo, cho vào nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín, xới ra bát, rắc chút vừng đen rang lên trên. Cơm có vị ngọt, bùi của hạt dẻ, dẻo của gạo tám, mùi thơm hấp dẫn.
3. Móng giò hầm hạt dẻ
Nguyên liệu:
Móng giò: 1 chiếc 400gr
Hạt dẻ: 300gr
Cà rốt: 1 củ
Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, rau mùi
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hạt dẻ luộc hoặc rang cho chín, bóc vỏ để sẵn. Thịt chân giò làm sạch, sát muối vào da, chặt miếng to, trần qua nước sôi. Cho hạt dẻ, móng giò, vài lát gừng vào nồi áp suất với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị. Đậy vung kín và hầm khoảng 20 phút thì mở vung cho cà rốt vào, đun tiếp đến khi cà rốt vừa chín tới, nêm nếm lại rồi cho hành lá, rau mùi, múc ra bát tô ăn nóng với cơm rất ngon.
4. Gà nhồi hạt dẻ
Nguyên liệu:
Hạt dẻ: 300gr
Đùi gà: 500gr
Hạt dẻ: 100gr
Giò sống: 100gr
Sữa tươi: 500ml
Dầu ăn, hạt nêm, rau mùi, hành tím băm nhỏ
Cách làm:
Hạt dẻ rang, tách vỏ lấy hạt. Tỏi gà rửa sạch, rút xương. Trộn giò sống với hạt dẻ, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu và hành tím. Sau đó nhồi hỗn hợp vào tỏi gà, đem rán vàng. Đun sôi sữa tươi trên lửa liu riu, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường. Tiếp theo cho thịt gà vào đun đến khi chín mềm là được. Khi ăn để nguội, cắt miếng, trang trí với rau mùi.
Bình luận của bạn