Ưu và nhược điểm của các tư thế ngủ

Tư thế ngủ có ảnh hưởng đến vóc dáng và sức khỏe

Ngủ ngáy – Mối nguy với sức khỏe

Phụ nữ ngủ ngáy, dễ sinh con thiếu cân

Bà bầu nằm ngửa tăng nguy cơ thai lưu

Bí ẩn của những giấc ngủ với cơ thể người

Dưới đây là tổng kết của các chuyên gia về những điểm lợi và bất lợi mà các tư thế ngủ phổ biến nhất đem lại cho chị em phụ nữ:

1. Nằm ngửa

Ưu điểm: Ngăn ngừa đau cổ và đau lưng, giảm trào ngược acid ở dạ dày - ruột, giảm thiểu tối đa các nếp nhăn, duy trì vòng 1 căng tràn sức sống.

Nhược điểm: Ngáy.

TS. Steven Diamant, một chuyên gia chữa bệnh bằng nắn khớp xương Mỹ, giải thích rằng, nằm ngủ ngửa sẽ khiến đầu, cổ và cột sống của bạn dễ dàng duy trì tư thế trung tính. Bạn sẽ không bắt lưng của mình phải uốn cong thêm nữa. Đây cũng là tư thế lý tưởng để chống lại chứng trào ngược acid dạ dày - ruột, vì "nếu đầu bạn được nâng cao, dạ dày của bạn sẽ nằm thấp hơn thực quản, nên acid và thực phẩm không thể đi ngược". Theo giáo sư chuyên ngành da liễu Dee Anna Glase thuộc Đại học Saint Louis (Mỹ): Nằm ngửa khi ngủ cũng giúp ngăn chặn các nếp nhăn, vì không có thứ gì áp đẩy vào mặt bạn. Ngoài ra, trọng lượng của cặp "tuyết lê" cũng được nâng đỡ hoàn toàn, giúp giảm sự chảy xệ.

2. Nằm nghiêng

Ưu điểm: Ngăn đau cổ và lưng, giảm trào ngược acid dạ dày, ngáy ít hơn và là tư thế lý tưởng khi mang bầu.

Nhược điểm: Không tốt cho da và "núi đôi".

Nằm nghiêng khi ngủ nhìn chung rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm ngáy và giữ cho cột sống của bạn kéo dài. Nếu bị chứng trào ngược acid dạ dày - ruột, đây cũng là tư thế hoàn hảo cho bạn. Đối với phụ nữ mang bầu, ngủ nghiêng, đặc biệt là nghiêng về phía bên trái, đặc biệt tốt mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, theo TS. Glaser, ngủ nghiêng có thể khiến bạn hình thành nếp nhăn trên mặt do bạn phải tì một bên mặt vào gối. Tư thế này cũng góp phần làm chảy sệ "núi đôi", vì bầu ngực sẽ thõng xuống phía dưới, kéo giãn các dây chằng.

3. Nằm cong gập (tư thế bào thai)

Ưu điểm: Gảm ngáy, tư thế lý tưởng khi mang bầu.

Nhược điểm: Đau cổ và lưng, hình thành nếp nhăn, ngực chảy xệ.

Khi ngủ với tư thế cong gập người như con tôm hay còn được gọi là tư thế bào thai, bạn sẽ hạn chế được việc ngáy. Nếu đang mang thai, đây cũng là tư thế ngủ khá dễ chịu với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm nhận rõ sự đau mỏi vào sáng hôm sau, đặc biệt nếu bạn bị viêm khớp hoặc đau lưng mạn tính. Đây cũng là tư thế làm hạn chế sự hô hấp của cơ hoành, theo chuyên gia châm cứu Dody Chang tại Bệnh viện Greenwich (Mỹ). Nếu thường xuyên ngủ cong gập vào buổi tối, cũng giống như tư thế ngủ nghiêng, phái yếu cũng dễ hình thành các nếp nhăn trên mặt và "núi đôi" bị chảy xệ vì giãn dây chằng.

4. Nằm sấp

Ưu điểm: Giảm ngáy.

Nhược điểm: Đau cổ và lưng, tạo nếp nhăn, vòng 1 chảy xệ.

Các chuyên gia phát hiện, ngủ nằm úp sấp sẽ khiến bạn khó duy trì tư thế trung lập cho cột sống. Tư thế này sẽ tạo áp lực lên các khớp và cơ, có thể gây khó chịu cho các dây thần kinh và dẫn đến những cơn đau, tê và ngứa ran. Vì với tư thế ngủ này, đầu của bạn sẽ phải quay sang một bên suốt nhiều giờ liên tục nên việc đau hay sái cổ rất dễ xảy ra. Thêm vào đó, tương tự như tư thế ngủ nghiêng, việc áp mặt vào gối và bầu ngực buông thõng cũng tăng nguy cơ hình thành nếp nhăn trên mặt và "núi đôi" chảy xệ. Điểm lợi duy nhất cho tư thế ngủ sấp là giúp bạn giảm ngáy.

Link H+ (theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp