Những quả quất còn thừa nhiều sau Tết có thể được chế biến thành các loại đồ uống dùng dần trong năm
Một số bài thuốc hay trị bệnh từ quả quất
Quả quất - không chỉ "kiện tỳ, thông phổi"
10 loại sinh tố giúp giải nhiệt, ngừa ung thư
4 loại đồ uống có lợi cho sức khỏe
1. Quất ngâm muối
Nguyên liệu:
- 300g quả quất
- Muối hạt hoặc muối tinh
- Lọ thủy tinh có nắp đậy kín
- Cam thảo (tùy ý thích)
Cách làm:
- Quả quất rửa sạch, ngắt bỏ cuống, dùng kim nhọn đâm lên bề mặt quả quất, đâm khoảng 10 lần, để vỏ quất ra bớt hết chất the, rửa lại cho thật sạch.
- Pha hai thìa canh muối và một bát con nước lọc, thả quất vào ngâm khoảng từ 1 - 2 tiếng.
- Sau đó đổ nước muối đi, để quất lên rổ cho thật ráo nước.
- Lọ thủy tinh rửa sạch, phơi nắng cho thật khô.
- Xếp vào đáy lọ một lớp muối, rồi đến một lớp quất phủ đầy muối lên lớp quất, rồi làm tiếp một lớp quất khác, rồi đến một lớp muối, làm cho hết muối và quất. Nếu muốn thơm bạn có thể trộn cam thảo với muối.
- Phía bên trên mặt quất đổ một lớp muối dày khoảng 2 cm. Đậy kín nắp, phơi ngoài nắng từ 3 đến 4 tuần, quất và muối sẽ dậy nước, bạn dùng bát sứ hay thanh tre mỏng, để lọt miệng lọ thủy tinh, dằn lên mặt quất để khi quất dậy nước sẽ không bị nổi lên mặt muối và giữ được lâu không bị mốc. Thời gian ngâm càng lâu quất càng ngon.
Cách dùng: Dằm nát vài quả quất vào cốc, bỏ hạt, thêm đường, khuấy cho tan, pha thêm nước lọc với vài viên đá lạnh là bạn đã có ly quất ngâm muối thơm ngon giải nhiệt dùng cho mùa hè. Với mùa đông, bạn chỉ cần pha với nước ấm là đã có cốc nước quả giúp làm ấm cổ họng hữu hiệu.
Nước quất muối là nước uống vừa giúp giải khát vừa có lợi cho cổ họng của bạn
2. Trà sữa quất
Nguyên liệu:
- 1 túi trà lọc
- 1/2 cốc sữa tươi
- 1 quả quất
- 2 thìa cà phê đường trắng
Cách làm:
- Cho trà vào 1/2 cốc nước sôi, hãm trà tùy theo độ đậm nhạt mà bạn thích.
- Quất vắt lấy nước.
- Hòa tan sữa với đường, cho trà và nước quất vào bình lắc đều tạo bọt.
- Rót ra ly, trang trí. Bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích.
Trà quất sữa với hương vị lạ và dễ uống sẽ là lựa chọn mới cho các bạn
3. Sắn dây quất
Nguyên liệu:
- 2 thìa cà phê bột sắn dây,
- 4 quả quất
- 4 thìa cà phê đường
- Đá viên sạch
Cách làm:
- Cho 100 ml nước vào bột sắn dây quấy tan. Rửa sạch 2 quả quất, bổ làm đôi, vắt bỏ hạt lấy nước cốt rồi cho vào nước bột sắn quấy thật đều.
- Đường tán nhuyễn, cho vào hỗn hợp trên quấy liên tục đến khi tất cả đều hoà tan. Lấy thêm một quả quất, thái thành những lát thật mỏng. Quả quất còn lại tỉa múi.
- Cho nước bột sắn ra ly đá, cho vài lát quất vào. Gắn quả quất tỉa trên miệng ly cho thêm điệu. Bột sắn dây rất dễ đặc lại, vì thế khi uống nhớ quấy liên tục để bột sắn hoà tan, uống mới ngon.
4. Quất ngâm mật ong
Nguyên liệu: 500g Quất chín, 200ml mật ong, lọ thủy tinh sạch.
Cách làm:
- Quất rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành từng lát mỏng, bỏ hết hột rồi xếp từng lớp vào lọ thủy tinh
- Rưới mật ong xen kẽ giữa các lớp quất, sao cho mật ong phủ kín quất
- Đậy kín lọ và để chỗ thoáng vài ngày quất sẽ ra nước hòa với mật ong.
Cách dùng: Nước ngâm này bạn có thể pha thêm với nước nóng làm nước quất mật ong, hoặc pha với nước trà nóng thành trà mật ong hương quất, rất phù hợp cho những ngày đông rét. Ngoài ra, loại đồ uống này còn giúp bạn phòng và trị ho, đau họng rất hiệu quả.
Quất ngâm mật ong sẽ tạo thành loại đồ uống tốt cho sức khỏe
Bình luận của bạn