Virus H5N1 thể tồn tại lâu trong phô mai sữa tươi
Vì sao người thừa cân, béo phì nhưng suy dinh dưỡng?
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường hậu kiểm, kiểm soát công dụng TPCN
Không chủ quan với sự trở lại của bệnh sởi
“Sen” có nên nuôi sóc bay Úc làm thú cưng?
Nguy cơ tiềm ẩn từ phô mai sữa tươi
Phô mai sữa tươi (raw milk cheeses) là loại phô mai được làm từ sữa chưa qua quá trình xử lý nhiệt (thanh trùng) để tiêu diệt vi khuẩn. Theo luật liên bang Mỹ, phô mai sữa tươi được bán từ tiểu bang này sang tiểu bang khác hoặc bán rộng rãi trên thị trường nếu đáp ứng được điều kiện: sản phẩm phải được ủ ít nhất 60 ngày trước khi đưa ra thị trường. Quy định này có hiệu lực từ năm 1949, được cho là giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn nhờ quá trình lên men tự nhiên.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy quá trình lên men này không thể loại bỏ được virus H5N1, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ khi sử dụng các thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang lây lan, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cả gia súc, gia cầm, vật nuôi khác.
Trước đó, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện virus H5N1 có thể tồn tại trong sữa tươi được bảo quản lạnh đến 8 tuần.
Virus H5N1 có thể tồn tại lâu trong sữa và phô mai
Tiến sĩ Diego Diel, chuyên gia đầu ngành virus học tại Đại học Cornell (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết, virus có thể ổn định trong sữa và phô mai sữa tươi do cấu trúc phân tử phức tạp của loại virus này. “Hàm lượng protein và chất béo trong phô mai và sữa tạo môi trường thuận lợi để virus tồn tại ở nhiệt độ lạnh,” ông giải thích.

Virus H5N1 có thể ổn định phô mai do được bảo vệ bởi cấu trúc phân tử phức tạp
Mặc dù Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Robert F. Kennedy Jr. khẳng định thực phẩm không phải là nguồn lây nhiễm cúm gia cầm, thực tế cho thấy điều này chỉ đúng một phần. Một số động vật như mèo đã bị nhiễm bệnh do uống sữa tươi hoặc ăn thức ăn thô chứa virus. Đã có ít nhất 3 trường hợp nhiễm bệnh ở người mà nguồn lây không thể xác định. Dù chưa có báo cáo nào về việc người bị bệnh do ăn hoặc uống thực phẩm nhiễm virus H5N1, nhiều công nhân chăn nuôi đã bị lây nhiễm khi sữa tươi bắn vào mặt hoặc mắt.
Tiến sĩ Diel cho biết vẫn chưa rõ liệu con người có thể bị nhiễm bệnh do ăn hoặc uống thực phẩm nhiễm virus hay không, nhưng ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều này là có thể. Nguy cơ lây nhiễm là có và nó phụ thuộc vào liều lượng virus mà người đó tiếp xúc.”
Để đánh giá nguy cơ, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những mẫu phô mai từ sữa có nhiễm virus H5N1. Họ thử nghiệm ở ba mức độ pH khác nhau: 6.6, 5.8 và 5.0 (mức acid cao nhất). Kết quả cho thấy virus vẫn duy trì khả năng lây nhiễm trong suốt thời gian ủ 2 tháng, đặc biệt là ở các mẫu phô mai có pH 6.6 và 5.8. Tuy nhiên, ở mức pH 5.0, không phát hiện virus sống, cho thấy độ acid cao có thể tiêu diệt virus.
Những phát hiện này cũng được xác nhận bằng các mẫu phô mai sữa tươi từ một trang trại có bò nhiễm cúm gia cầm. Virus trong các mẫu này vẫn duy trì khả năng lây nhiễm sau 2 tháng ủ.
Nghiên cứu này một lần nữa nhắc nhở về những rủi ro tiềm ẩn từ thực phẩm sống và tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát dịch bệnh và khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng các sản phẩm sữa đã qua thanh trùng.
Bình luận của bạn