Vừa xem World Cup, vừa thưởng thức 2 món từ chân gà "ngon nhức nách"

Gợi ý 2 công thức làm chân gà đậm đà ngon khó cưỡng

Gợi ý công thức làm 4 món ăn vặt lai rai mùa World Cup

2 cách chế biến hạt dẻ để nhâm nhi trong tối se lạnh

Bánh khoai lang - món ăn vặt ngon, lành cho cả nhà

Tự làm 3 món ăn vặt cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà ngày dịch

Chân gà là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ vì độ giòn dai mà chân gà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là cách làm 2 món ngon từ chân gà để bạn và gia đình cùng nhấm nháp khi xem bóng đá nhé!

1. Chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu:

- 500gr chân gà

- 60gr hành tím

- 70gr gừng

- 70gr sả

- 20ml rượu trắng

- 50gr tắc (quất)

- 50gr ớt

- 50gr tỏi

- 1 quả chanh

- Gia vị: Hạt nêm, đường, giấm, nước mắm, muối.

Chân gà ngâm sả tắc đơn giản mà ngon ai cũng làm được tại nhà

Chân gà ngâm sả tắc đơn giản mà ngon ai cũng làm được tại nhà

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tím bỏ vỏ, 50gr cắt lát mỏng, 10gr còn lại đập dập.

- Gừng rửa sạch, 50gr cắt lát mỏng, 20gr còn lại đập dập.

- Sả lấy phần non, cắt khúc khoảng 5cm, đập dập.

- Tắc cắt làm đôi.

- Ớt cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.

- Tỏi bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

- Sơ chế chân gà: Chân gà mua về đem rửa thật sạch rồi bóc bỏ lớp màng bên ngoài, cắt phần móng. Sau đó, pha 1 bát nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm khoảng 5 phút. Tiếp đó, lấy 1 quả chanh, 1 củ gừng thái lát mỏng với 1 ít muối rồi đem chà xát nhiều lần lên chân gà nhằm loại bỏ mùi hôi tanh.

Rửa chân gà với nước sạch rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Đặt nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi bạn cho vào 10gr hành tím, 20gr gừng, 20gr sả đập dập cùng với 5gr hạt nêm, 10gr đường, 20ml giấm, 20ml rượu. Sau đó, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút. Sau thời gian luộc, bạn vớt chân gà ra ngâm ngay vào âu nước đá.

Ngâm chân gà trong nước đá giúp giòn hơn

Ngâm chân gà trong nước đá giúp giòn hơn

Bước 2: Ngâm chân gà

- Đặt nồi lên bếp cho vào 400ml nước lọc cùng với 150gr đường cát trắng đun sôi cho đường tan. Sau đó, bạn đổ vào 50ml giấm và 50ml nước mắm đun sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

- Vớt chân gà ra khỏi âu nước đá, để ráo nước. Lần lượt xếp chân gà xen kẽ với tắc, hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả vào hũ thủy tinh. Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm ngập tất cả nguyên liệu, đậy kín nắp.

- Sau khi ngâm bạn có thể ăn chân gà sả tắc luôn nhưng để ngon hơn hãy để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm để chân gà ăn dậy mùi, giòn và ngấm đều gia vị hơn.

Bảo quản:

- Chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.

- Các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa... lấy chân gà từ hộp không nên dính nước lã bởi món ăn sẽ dễ bị nổi váng và nhanh hỏng.

2. Chân gà sốt thái

Nguyên liệu:

- 500gr chân gà

- 1 quả cóc hoặc xoài

- 10 quả tắc (quả quất)

- 8 cây sả

- 1 củ tỏi

- 2 nhánh gừng tươi

- Vài quả ớt

- Lá chanh

- Rượu trắng

- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, nước cốt me hoặc giấm ăn, dầu ăn, ớt bột Hàn Quốc.

Chân gà sốt thái thơm ngon phù hợp để bạn nhâm nhi khi xem các trận cầu nảy lửa

Chân gà sốt thái thơm ngon phù hợp để bạn nhâm nhi khi xem các trận cầu nảy lửa

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cóc hoặc xoài rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Tắc cắt làm đôi.

- Sả 2 cây cắt khúc và đập dập, 4 cây thái băm nhuyễn, 2 cây thái lát.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Gừng gọt vỏ, thái lát.

- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ 1 lượng vừa đủ dùng.

- Sơ chế chân gà: Bạn cho chân gà vào bóp với muối và rượu trắng rồi rửa lại cho sạch. Tiếp theo, bạn cắt bỏ móng gà, chặt phần chân gà ra làm đôi rồi cho chân gà vào nồi. Sau đó, bỏ thêm một ít lá chanh, 2 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê muối, 1 nhánh gừng đập dập rồi đem luộc chân gà trong khoảng 7 phút. Khi chân gà đã chín, bạn vớt ra thau nước đá sạch để ngâm cho chân gà giòn. Để cho chân gà ráo rồi bạn cho vào hộp đựng sạch, đem bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thêm khoảng 20 phút.

Bước 2: Nấu nước sốt

- Bạn cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi băm tới khi vàng. Sau đó, tiếp tục cho 1 thìa canh nước cốt me hoặc giấm ăn, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc (tùy khẩu vị của bạn và gia đình) và sả băm nhỏ cùng một chút nước lạnh rồi nấu lên.

Nước sốt là linh hồn của món chân gà sốt thái

Nước sốt là linh hồn của món chân gà sốt thái

- Nấu tất cả nguyên liệu trên với nhau đến khi thu được sốt có dạng sệt thì bạn nêm nếm cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp và để cho nguội.

Bước 3: Trộn chân gà với sốt

- Phần chân gà đã chuẩn bị xong ở bước 1 bạn đem trộn đều cùng xoài, tắc, lá chanh và sả thái lát.

- Cuối cùng, bạn cho phần sốt vào và trộn đều cho món ăn ngấm hương vị là được.

Bảo quản: Bạn có thể bảo quản món ăn này trong tủ lạnh và dùng trong từ 4 - 5 ngày.

 
Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng