Người có triệu chứng về đường hô hấp không được tham gia cung cấp dịch vụ ăn uống

Hướng dẫn mới nhất để đảm bảo an toàn cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng, chống dịch Covid-19

Covid-19 có thể gây biến chứng đột quỵ nguy hiểm ở những người trẻ tuổi

Những điều bệnh nhân hen suyễn cần làm trong mùa dịch Covid-19

Nên dùng TPCN nào trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành?

WHO: Uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu trong điều kiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần chú ý thực hiện một số nội dung để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 như sau:

 Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn;

- Giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

- Những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở;

- Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm;

- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển; 

- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; 

- Đảm bảo cơ sở sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống, có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng.

 - Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

- Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định tại Điều 31, 32 Luật ATTP. Đồng thời, cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uồng; không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn...

Nguyên Hương H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn