2 cách chế biến ức gà cho bữa trưa nhanh gọn

Gợi ý công thức chế biến ức gà nhanh gọn cho bữa trưa văn phòng

5 ý tưởng cho hộp cơm trưa văn phòng ngon mắt

Làm “gà nướng” chay từ nấm đùi gà

Biến tấu món gà xé phay cùng sốt vừng rang

Gà chiên sốt, ăn kèm rau củ trộn

Chuẩn bị cơm trưa văn phòng, cơm hộp là xu hướng được nhiều bạn trẻ thực hiện để vừa nâng cao sức khỏe, vừa tiết kiệm chi tiêu. Đặc biệt, khi tự làm cơm, bạn có thể kiểm soát khẩu phần, có bữa ăn lành mạnh, chuẩn “eat clean”.

Với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, chỉ mất 30 phút là bạn có một bữa ăn tươm tất mà đầy đủ dinh dưỡng. Trong đó, thịt ức gà là nguồn protein ít chất béo giúp tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả với người tập gym, người muốn giảm cân.

Một số công thức độc đáo sau đây giúp bạn có món ức gà ngon lành, hấp dẫn, dễ mang theo khi đi làm, đi học. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần dùng lò vi sóng hâm nóng.

Cơm gà sốt kiểu Thái

Nguyên liệu cần có (cho 4 phần ăn):

2 miếng ức gà (khoảng 400-500gr)

1 củ cà rốt, thái miếng vừa ăn

300gr bông cải xanh, thái miếng vừa ăn

Dầu ăn, nước tương (xì dầu)

Làm nước sốt đậu phộng:

60gr bơ đậu phộng

1,5 thìa canh giấm trắng (22ml)

1 thìa canh mật ong (có thể thay bằng đường)

1 thìa cà phê dầu mè (5ml)

1/2 thìa canh nước cốt chanh (8ml)

1 thìa cà phê gừng băm

2 thìa canh nước lọc (30ml)

Cách chế biến:

1. Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 200 độ C.

2. Rửa sạch ức gà, để nguyên miếng đặt lên khay nướng, ướp với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước tương. Cho ức gà vào lò nướng trong 25 phút, canh tầm 12 phút thì trở mặt thịt gà một lần.

3. Cho bông cải và cà rốt đã thái miếng vào tô, đảo đều với 1 thìa canh dầu ăn. Nướng rau củ trong khoảng 15 phút đến khi chín và mềm.

4. Trong khi chờ rau củ và thịt gà chín, trộn nước sốt đậu phộng theo công thức.

5. Chia ức gà và rau củ thành 4 phần, cho vào hộp đựng cùng 1 phần nước sốt. Khi món ăn nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Cơm gà sốt gừng 

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn):

2 miếng ức gà lớn (khoảng 450gr), thái miếng vừa ăn

30gr gừng (bào gừng với dụng cụ bào hoặc băm thật nhỏ)

Dầu ăn, 2 tép tỏi băm nhỏ

Rau củ theo ý thích (lựa chọn ở đây là cà rốt, đậu Hà Lan và măng tây)

Nước sốt:

3 thìa canh nước tương (45ml)

5 thìa canh siro lá phong (còn gọi là maple syrup, được bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị)

1 thìa cà phê dầu mè (5ml)

2 thìa cà phê bột bắp (6gr)

Thêm một chút ớt bột tùy theo khẩu vị

Cách chế biến:

1. Trộn nước sốt theo công thức trên, đảo đều để các nguyên liệu tan hết.

2. Chuẩn bị một chiếc chảo cỡ vừa, cho chút dầu ăn vào chảo nóng. Thêm rau củ, xào khoảng 5 phút. Đến khi rau hơi mềm thì múc ra đĩa.

3. Thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho thịt gà vào đảo đều 5-7 phút, đến khi thịt chín và không còn màu hồng. Thêm tỏi và gừng băm, nấu thêm 1 phút. Cuối cùng, cho nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều để sốt sánh lại và ngấm vào thịt.

4. Chia rau củ và thịt gà vào hộp đựng cơm trưa. Phần nước sốt có thể dùng để rưới lên rau củ.

 
Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng