2 món ăn nhẹ giảm cholesterol, ngừa nguy cơ đau tim

Hạnh nhân là thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp giảm mức cholesterol "xấu"

Uống trà đúng cách có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”

5 chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol

7 thói quen ăn uống làm tăng lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể

Giảm cholesterol, phòng bệnh tim mạch bằng tảo xoắn

Cholesterol cao (hay còn gọi tăng cholesterol máu) là tình trạng mức cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường. Theo trang Express, cứ 5 người trưởng thành ở Anh thì có khoảng 2 người đang “sống chung” với tình trạng này.

Thông thường, giai đoạn đầu bệnh không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng, nhưng theo thời gian nó có thể tích tụ dẫn đến tắc nghẽn và khiến động mạch hẹp lại. Từ đó, có thể gây ra các trường hợp cấp cứu y tế như đau tim, đột quỵ…

Chế độ ăn uống không lành mạnh với các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ, thịt mỡ, chocolate… là “thủ phạm” hàng đầu làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, có một số thực phẩm được các cơ quan y tế khuyên bạn nên ăn để giảm cholesterol “xấu”. Cụ thể:

Các loại hạt

Thường xuyên ăn các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn... có thể là cách duy trì mức cholesterol khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients năm 2023 đã phân tích tổng hợp 19 bài đánh giá cho thấy, việc bổ sung các loại hạt có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol “xấu”.

Theo các chuyên gia tại Phòng khám Mayo (Mỹ), nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả óc chó chứa nhiều omega-3, có thể giúp bảo vệ tim và giảm nguy cơ đau tim cho những người đã mắc bệnh. Tất cả các loại hạt đều chứa nhiều calo, vì vậy thêm một nắm vào món salad hoặc ăn như món ăn nhẹ đều mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể. 

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ được biết đến là thực phẩm giàu chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chất xơ có tác dụng làm sạch ruột, hỗ trợ cơ chế giải độc của cơ thể, nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột theo cách lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa cholesterol “xấu” hấp thụ vào máu.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng trong số hơn 4.400 người tham gia, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có mức cholesterol “xấu” thấp hơn. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành nên ăn ít nhất 5 phần rau củ và trái cây, tương đương với 400gr. Bạn có thể bổ sung đậu Hà Lan, đậu lăng, khoai lang, cà tím, đậu bắp, bắp cải, bông cải xanh, táo, dâu tây, mận khô… vào chế độ ăn uống của mình. 

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp