Lợi ích của 3 loại trà thảo mộc đối với sức khỏe

3 loại trà thảo mộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trà xanh có thể gây suy gan cấp và tổn thương gan

Cảnh báo 2 sản phẩm bổ thận nam và giảm cân trà xanh chứa chất cấm

5 lý do bạn nên uống trà xanh sau khi tập luyện

Uống trà xanh có thể ngăn ngừa sỏi thận?

Trà thảo mộc hay còn gọi là tisanes, được sản xuất từ các thành phần như hoa, trái, thân, củ, rễ của các loại thực vật, không phải từ lá của cây trà.

Ba loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe

1. Trà gừng

Trà gừng chứa gingerol chống oxy hóa - hợp chất có hoạt tính sinh học chính được tìm thấy trong gừng cổ đại, giúp chống lại bệnh tật. Gừng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như: vitamin B3, vitamin B6, vitamin C, sắt và kali.

Trà gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm, phương thuốc chữa buồn nôn, cảm cúm, hỗ trợ một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Trà gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm, phương thuốc chữa buồn nôn, cảm cúm, hỗ trợ một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Trà gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm, phương thuốc chữa buồn nôn, cảm cúm, hỗ trợ một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, loại trà thảo mộc này làm chậm quá trình đông máu và gây nguy hiểm cho người đang sử dụng thuốc chống kết dính tiểu cầu như: aspirin, clopidogrel và thuốc chống đông máu.

Lưu ý, nếu bạn đang mang thai hoặc gặp một số vấn đề về sức khỏe, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xác định việc uống trà gừng có an toàn.

2. Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loại thảo mộc thuộc họ thực vật Asteraceae. Trong loại thảo mộc này chứa nhiều chất phytochemical có hoạt tính sinh học, đặc biệt là flavonoid có chức năng như chất chống oxy hóa. Đồng thời, một lượng nhỏ khoáng chất và vitamin, chẳng hạn như kali, calcium, carotene và folate cũng được tìm thấy trong hoa cúc.

Trà hoa cúc đem lại một số lợi ích cho sức khỏe: giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim, chống oxy hóa...

Trà hoa cúc đem lại một số lợi ích cho sức khỏe: giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim, chống oxy hóa...

Trà hoa cúc cũng đem lại một số lợi ích đối với sức khỏe như: giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại một số căn bệnh ung thư, làm chậm quá trình mất xương khi lão hóa. Đồng thời, đối với chị em phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ”, loại trà này giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh.

Nếu bạn có tiền sử dị ứng với phấn hoa, bạn không nên sử dụng trà hoa cúc vì tính nhiễm chéo phấn hoa từ các loại hoa khác.

3. Trà dâm bụt

 

Đài hoa là một phần của hoa dâm bụt, có vai trò giúp bảo vệ sự nở hoa

Trà dâm bụt được làm từ đài hoa sau khi sấy và phơi khô, mang đến cho người dùng hương vị tươi mát, chua dịu. Trong loại trà thảo mộc này chứa một lượng nhỏ kali, calcium, magie và các khoáng chất vi lượng khác, giúp chống lại một số chủng cúm gia cầm, giúp giảm huyết áp, giảm mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính.

Đồng thời, trà dâm bụt có chức năng chống virus và các bệnh liên quan đến tim mạch, vì trong trà chứa chất chống oxy hóa - anthocyanin.

Dưỡng chất trong trà dâm bụt giúp chống lại một số chủng cúm gia cầm, giảm huyết áp, giảm mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính.

Dưỡng chất trong trà dâm bụt giúp chống lại một số chủng cúm gia cầm, giảm huyết áp, giảm mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh uống trà dâm bụt nếu đang sử dụng thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide. Loại trà này cũng có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc chống kết dính tiểu cầu aspirin, vì vậy các chuyên gia lưu ý dùng trà sau khi uống thuốc 3 – 4 giờ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng các loại trà thảo mộc như trên ở mức vừa phải với sự chấp thuận của bác sĩ. Tránh sử dụng các loại trà thảo mộc có thêm đường và các chất phụ gia khác.

Lưu ý, không sử dụng trà thảo mộc thay thế việc điều trị.

 
Nguyễn Huyền (Theo Harvard Health Publishing)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp