Uống trà xanh có thể ngăn ngừa sỏi thận?

Nghiên cứu gần đây cho thấy, trà có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi thận

Tại sao bạn cần cảnh giác với bệnh sỏi thận?

Nước ép nam việt quất giúp ngăn ngừa sỏi thận và nhiều lợi ích khác

Làm chủ kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Làm chủ kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, uống quá nhiều cà phê và soda đôi khi có thể dẫn đến sỏi thận, bởi vì "chất kháng dinh dưỡng" trong những thức uống này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các một số chất dinh dưỡng của cơ thể.

Trong một bài đánh giá được xuất bản vào tháng 7/2021 trên Tạp chí World Journal of Urology, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Pháp và Anh đã bắt đầu phân tích cách cà phê và trà có thể liên quan đến sự hình thành sỏi thận.

Sau khi xem xét 13 nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống một lượng thích hợp cả cà phê và trà có thể có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành sỏi thận. Điều này là do uống đồ có chứa caffeine làm tăng bài tiết calci, natri và magne qua nước tiểu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một loại trà đặc biệt có thể chống lại sự phát triển của sỏi thận. Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Các tài liệu hiện có nói chung ủng hộ vai trò bảo vệ tiềm năng của trà, chủ yếu là trà xanh, chống lại sự hình thành sỏi”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nước trong trà giúp cơ thể sản xuất nước tiểu, tạo điều kiện giải phóng lượng khoáng chất dư thừa. Họ cũng gợi ý rằng chất chống oxy hóa trong trà có thể có tác dụng phòng ngừa.

Cần phải điều tra thêm trước khi cộng đồng khoa học có thể khẳng định chắc chắn rằng cà phê hoặc trà giúp ngăn ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn thích uống trà hoặc có sẵn một ít trà xanh trong tủ, nghiên cứu này có thể là nguồn cảm hứng tuyệt vời để bạn bổ sung loại đồ uống này mỗi ngày. 

 
Lê Tuyết H+ (Theo Eat This, Not That!)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất