Xét nghiệm tìm nguyên nhân 5 học sinh TP.HCM nhập viện sau bữa ăn bán trú

5 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Theo đó, trưa ngày 10/10/2024, sau khi ăn bán trú, trường THPT Lê Quý Đôn đã có 6 học sinh có biểu hiện ngộ độc, 5 trong số đó đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để điều trị tích cực. Học sinh còn lại được chăm sóc tại phòng y tế của trường. Đến 17 giờ cùng ngày, tình hình sức khỏe của các em đã ổn định, tuy nhiên vẫn được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế quận 3, điều tra ban đầu cho thấy các học sinh này đều đã ăn bữa trưa bán trú tại trường với thực đơn gồm bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Các suất ăn này được cung cấp bởi một công ty thực phẩm ở Quận 1.

Mỗi ngày, trường THPT Lê Quý Đôn nhận khoảng 1.393 suất. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường vào buổi sáng, sau đó được phân phối và phục vụ tại phòng ăn. Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý.

Nhận được thông báo, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai các nội dung sau:

1. Tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

2. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

3. Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

4. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Xem đầy đủ nội dung Công văn chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm TẠI ĐÂY

 
Hà Chi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin