5 loại thịt giàu protein giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh

Protein là một trong những chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc của tế bào, đặc biệt là cơ.

5 sai lầm thường gặp khi bổ sung protein

Quy tắc 30/10 cho bữa ăn lành mạnh, đủ chất

Protein nạc giúp trao đổi chất nhanh hơn sau tuổi 50

Thực phẩm giàu đạm, ít béo phù hợp cho người giảm cân

1. Thịt thăn lợn

Một khẩu phần 85g thịt thăn lợn cung cấp 163 calo, 7,5g chất béo (2,4g chất béo bão hòa), 39 mg natri, 0 g carbs (0 g chất xơ, 0 g đường), 22g protein.

Một khẩu phần 85g thịt thăn lợn cung cấp 163 calo, 7,5g chất béo (2,4g chất béo bão hòa), 39 mg natri, 0 g carbs (0 g chất xơ, 0 g đường), 22g protein.

Thịt thăn lợn là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B tuyệt vời, bao gồm vitamin B1, B3, B6 và B12. Vitamin B rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và tham gia vào các quá trình của cơ thể từ tổng hợp DNA đến sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Vì vitamin B hòa tan trong nước và cần được bổ sung hàng ngày, nên điều quan trọng là phải bổ sung các nguồn cung cấp tốt vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên, bao gồm thịt thăn lợn, rau lá xanh đậm (rau bina, cải xoăn,…) và sữa.

Chỉ 85g thăn lợn nấu chín đã cung cấp cho bạn 22g protein và chỉ 2,4g chất béo bão hòa, tương đương 11% lượng chất béo bão hòa khuyến nghị hàng ngày đối với người trưởng thành (16g đối với nam và 12g đối với nữ).

2. Cá hồi

Một khẩu phần 85g cá hồi chứa 155 calo, 7g chất béo (1g chất béo bão hòa), 47 mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 21,6 g protein.

Một khẩu phần 85g cá hồi chứa 155 calo, 7g chất béo (1g chất béo bão hòa), 47 mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 21,6 g protein.

Cá hồi, dù đóng hộp, hun khói hay nướng, đều là một protein động vật đa năng và tốt cho sức khỏe. Cá hồi không chỉ là nguồn protein tuyệt vời mà còn chứa rất nhiều acid béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe tim mạch và thậm chí cả chứng trầm cảm.

Một khẩu phần 85g cá hồi có khoảng 7g chất béo, hầu hết trong số đó đến từ acid béo omega-3 có lợi cho tim, chống viêm và có lợi cho da và khớp.

3. Thịt bò nạc xay

Một khẩu phần 85g thịt nạc bò xay chứa 184 calo, 10g chất béo (4g chất béo bão hòa), 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22g protein.

Một khẩu phần 85g thịt nạc bò xay chứa 184 calo, 10g chất béo (4g chất béo bão hòa), 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22g protein.

Trong khi thịt đỏ có thể chứa một lượng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, thì thịt nạc bò xay lại là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời với hàm lượng chất béo thấp. Thịt nạc bò xay cũng là một lựa chọn dễ tiếp cận, phù hợp với mọi ngân sách, nó có thể được sử dụng để chế biến từ món hầm, đến món bánh tacos hoặc bánh mì kẹp thịt. Thịt nạc bò xay có ít nhất 90% nạc và 10% hoặc ít hơn chất béo.

Thịt bò chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cho các chức năng khác nhau của cơ thể, hỗ trợ miễn dịch và trao đổi chất năng lượng như sắt, kẽm, vitamin B như B12, B3,…Chỉ với một khẩu phần 85g thịt bò xay đã có 22g protein, tương đương 12% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày và 50% lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày.

4. Cá mòi

Một hộp cá mòi đóng hộp 107gr chứa 191 calo, 10,5g chất béo (1,4g chất béo bão hòa),  282 mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22,6g protein.

Một hộp cá mòi đóng hộp 107gr chứa 191 calo, 10,5g chất béo (1,4g chất béo bão hòa), 282 mg natri, 0g carbs (0g chất xơ, 0g đường), 22,6g protein.

Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, vitamin D, calci và khoáng chất. Chỉ một hộp cá mòi đóng hộp 107gr đã cung cấp cho cơ thể 22,6g protein chất lượng cũng như 27% lượng calci khuyến nghị hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho xương chắc khỏe và làn da khỏe mạnh, đồng thời chúng cũng giàu acid béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng mạch máu.

5. Cá tuyết

Một khẩu phần 85g cá tuyết chứa 90 calo, 0,7g chất béo (0,1g chất béo bão hòa), 66mg natri, 0g carbs, 19g protein.

Một khẩu phần 85g cá tuyết chứa 90 calo, 0,7g chất béo (0,1g chất béo bão hòa), 66mg natri, 0g carbs, 19g protein.

Nếu bạn không thích vị tanh của cá hồi hoặc cá mòi thì cá tuyết là một lựa chọn hải sản giàu protein tuyệt vời. Cá tuyết có hương vị nhẹ nhàng và cực kỳ dễ sử dụng. Với ít hơn 1g chất béo, chỉ 90 calo và 19 gam protein trong mỗi khẩu phần 85g, đây là một lựa chọn lành mạnh và giàu protein cho bữa tối của bạn.

 
Việt An (Theo Eat This, Not That)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng