5 “thủ phạm” làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên

Podcast: Tại sao khó phát hiện được sớm ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn

Biện pháp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng trước tuổi 50

Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS) đưa ra dự đoán sẽ có khoảng 155.000 ca ung thư đại trực tràng mới và 52.900 ca tử vong trong năm nay. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới, căn bệnh này xảy ra khi các tế bào ở lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng phát triển bất thường.

Theo ACS ước tính có đến khoảng 1 trong 24 nam giới và 1 trong 26 phụ nữ sẽ phát triển ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ. Người trưởng thành có nguy cơ được khuyến cáo bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi 45, trong khi những người có nguy cơ cao hơn nên bắt đầu sáng lọc sớm và thường xuyên hơn.

TS.BS Cedrek McFadden, đang làm việc tại một bệnh viện ở Nam Carolina (Mỹ), đã chia sẻ 5 yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Cụ thể:

Tiền sử gia đình

Có nhiều khả năng phát triển khối u hoặc ung thư đại tràng nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con mắc căn bệnh này. Nếu nhiều thành viên gia đình bị bệnh, nguy cơ của bạn sẽ cao hơn.

Tuổi tác

Mặc dù ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ tăng đáng kể sau 50 tuổi. Thậm chí, hiện nay chúng ta đang thấy nhiều trường hợp trẻ tuổi mắc bệnh hơn.

Theo New York Post, tỷ lệ ung thư đại trực tràng đã giảm ở người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, nhưng lại có sự gia tăng đáng lo ngại về số ca chẩn đoán ở những người trưởng thành trẻ tuổi.

Năm 2019, 20% số ca ung thư đại trực tràng ở Mỹ là những người từ 54 tuổi trở xuống, tăng so với mức 11% vào năm 1995.

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

TS.BS Cedrek McFadden cho biết: “Ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Hãy thêm nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ vào đĩa thức ăn của bạn”.

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, pepperoni, giăm bông… thường đã được ướp muối, xử lý, hun khói hoặc bảo quản bằng hóa chất để kéo dài thời hạn sử dụng.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư cho con người vào năm 2015.

Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Texas (Mỹ), sắt heme trong thịt đỏ, cùng với nitrat và nitrit thêm vào thịt chế biến sẵn, có thể gây tổn thương các tế bào lót ruột. Trong khi đó, chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

Lối sống không lành mạnh

Hút thuốc, uống nhiều rượu và lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, thừa cân hoặc béo phì cũng liên quan đến nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này, vì lượng mỡ thừa trong cơ thể gây ra tình trạng viêm mạn tính, từ đó phá vỡ sự phát triển bình thường của tế bào.

Tình trạng mạn tính

Các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng khiến bạn có nguy cơ cao hơn. Giống như béo phì, những căn bệnh này gây ra tình trạng viêm dai dẳng ở ruột có thể dẫn đến những thay đổi tế bào có thể trở thành ung thư.

Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cũng có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn vì lượng insulin cao có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

 
Lê Tuyết (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư