7 mẹo đơn giản giúp giải tỏa căng thẳng nhanh chóng

Căng thẳng có thể tác động đến mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn đến người cao tuổi.

Những thực phẩm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi vào kỳ nghỉ lễ

Ngâm mình trong nước lạnh giúp đốt cháy mỡ, giảm căng thẳng?

Tim đập nhanh khi căng thẳng, lo lắng có nguy hiểm không?

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay

1. Bổ sung nước

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Khi cơ thể mất nước, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cũng như năng lượng, khiến chúng ta trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy, khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy uống một ly nước, điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể của bạn và giảm đáng kể mức độ căng thẳng.

2. Hít thở thật sâu

Hít thở sâu là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng trong cơ thể của bạn. Khi chúng ta hít thở sâu, não bộ sẽ nhận được một thông điệp khiến cơ thể bình tĩnh và thư giãn. Sau đó, bộ não sẽ gửi thông điệp này đến toàn bộ cơ thể.

3. Nghe nhạc

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One (Mỹ) đã phát hiện ra rằng âm nhạc thực sự có ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của chúng ta, và có thể đóng vai trò như một công cụ mạnh mẽ để quản lý căng thẳng. Vì vậy, khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy bật một bản nhạc yêu thích và dành chút thời gian để thư giãn. Bạn sẽ ngạc nhiên về tác dụng tích cực của âm nhạc đối với tâm trạng và mức độ căng thẳng của bạn.

Âm nhạc đã được khoa học chứng minh là có tác dụng mạnh mẽ đối với não bộ.

Âm nhạc đã được khoa học chứng minh là có tác dụng mạnh mẽ đối với não bộ.

4. Thực hiện Child’s pose

Nếu bạn đang tìm kiếm một tư thế vừa giúp thư giãn cả về thể chất và tinh thần thì Child's pose (hay còn gọi là tư thế em bé trong bài tập yoga) chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

Child’s pose vừa có tác dụng nghỉ ngơi, chuyển đổi giữa các tư thế, vừa giúp thư giãn cơ thể, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc bận rộn. Chính vì vậy, đa phần, động tác này thường được thực hiện vào cuối buổi tập hoặc bất cứ khi nào bạn cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

5. Sử dụng nến thơm

Liệu pháp hương thơm cũng là một trong những cách giúp quản lý căng thẳng bên cạnh thiền và các kỹ thuật quản lý căng thẳng khác. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, nến thơm mang lại lợi ích về mặt tâm lý, giảm căng thẳng và lo lắng.

Bạn có thể sử dụng hương thơm của các loại như oải hương, cúc La Mã, hoặc bạch đàn, vốn được biết đến với đặc tính làm dịu tâm trí. Mùi hương thoang thoảng dễ chịu có thể tạo ra bầu không khí thư thái, giúp bạn giải tỏa căng thẳng.

Lưu ý, không nên lạm dụng tinh dầu, chỉ nên dùng với lượng vừa phải; tránh sử dụng hương thơm quá nồng, dễ gây khó chịu; nên chọn các loại nến thơm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần tự nhiên;…

6. Dành thời gian đi dạo

Thay vì dành thời gian ngồi cả ngày trong nhà, bạn hãy bước ra ngoài và đi bộ nhẹ nhàng 5 phút sau mỗi một giờ hoặc 4 – 5 lần/ngày. Không khí trong lành, ánh sáng tự nhiên và vận động nhẹ nhàng sẽ góp phần tạo nên cảm giác thư thái, giúp tâm trí của bạn được thư giãn, không còn bận tâm đến muộn phiền.

Một trong những cách giảm căng thẳng nhanh nhất chính là đi ra ngoài.

Một trong những cách giảm căng thẳng nhanh nhất chính là đi ra ngoài.

7. Thực hành chánh niệm

Chánh niệm có thể hiểu đơn giản là chú tâm một cách đặc biệt, có chủ đích, an trú trong giây phút hiện tại và không phát xét. Vì vậy, dành vài phút để thực hiện chánh niệm có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ căng thẳng, ngưng tiếc nuối quá khứ, ngừng lo lắng tương lai. Bạn có thể thực hành chánh niệm thông qua thiền định, yoga hoặc đơn giản bằng cách dành vài phút mỗi ngày để hít thở và tập trung vào hiện tại.

 
Việt An (Theo Healthshots)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp