Sau đây là 10 loại thực phẩm bạn nên ăn để tối đa hóa sức khỏe tim mạch
Quả bơ: Quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh có thể giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Loại quả này cũng giàu chất xơ, kali, vitamin E và C, tất cả đều hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
Rau bina: Rau bina là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Một khẩu phần rau bina cung cấp 121% giá trị vitamin K cần bổ sung hàng ngày, đây là một yếu tố quan trọng cho quá trình đông máu. Rau bina cũng là nguồn cung cấp sắt không heme hoặc sắt có nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, cải Thụy Sĩ, cải thìa và bông cải xanh cũng mang lại lợi ích tương tự cho sức khỏe tim mạch.
Hạnh nhân: Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, protein và vitamin E. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm hạnh nhân hoặc quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe động mạch, giảm viêm liên quan đến bệnh tim và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp.
Gạo lứt: Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Thực phẩm giàu chất xơ còn có thể kiểm soát cholesterol, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Đậu: Các loại đậu là nguồn protein thực vật và chất xơ hòa tan tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol.
Cá hồi: Cá hồi là nguồn cung cấp acid béo omega-3 - một loại acid béo không bão hòa với đặc tính chống viêm và khả năng làm giảm mức triglyceride. Các chuyên gia khuyên bạn nên cố gắng ăn ít nhất hai khẩu phần cá giàu omega-3 mỗi tuần.
Quả mọng: Quả mọng rất giàu chất xơ và anthocyanin - một loại chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp cải thiện quá trình điều hòa lượng đường trong máu. Thêm chúng vào sữa chua Hy Lạp ít béo hoặc bột yến mạch để có bữa sáng tốt cho tim. Cho dù đó là dâu tây, mâm xôi, việt quất hay mâm xôi đen, đều xứng đáng có một vị trí trên đĩa thức ăn của bạn.
Ức gà: Ức gà không da, không xương là nguồn protein nạc phù hợp với chế độ ăn tốt cho tim. So với các loại thịt nhiều mỡ, ức gà có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn, có lợi cho việc duy trì mức cholesterol lành mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể kết hợp ức gà ăn với rau, đậu hoặc trái cây.
Hummus: Hummus có thể là lựa chọn tốt cho tim vì nó được làm từ dầu olive và đậu gà, chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Chất xơ trong đậu gà giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu, trong khi chất béo không bão hòa đơn trong dầu olive có thể giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các thành phần khác như tỏi có thể mang lại lợi ích chống viêm, hỗ trợ thêm cho sức khỏe tim mạch hiệu quả.