Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp kéo dài tuổi thọ?

Ngũ cốc nguyên hạt có thể là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh

Một thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

Cặp đôi 80 tuổi vẫn tập thể dục, đi bộ 2 tiếng mỗi ngày

Bác sĩ đưa ra 8 lời khuyên giúp tránh đau tim ở tuổi 60

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ở tuổi trung niên có liên quan đến quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn. Cụ thể, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất ở tuổi trung niên có thể sống lâu hơn trung bình một năm mà không mắc bệnh gì so với những người ăn ít hơn.

“Các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên hạt không chỉ có lợi cho từng cơ quan, mà còn góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể. Do đó giúp mọi người duy trì cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn”, ông Carlos Abundancia, thuộc Hội đồng thông tin thực phẩm Châu Âu, cho biết.

Dưới đây là một số lý do bạn nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tiêu thụ ít nhất 50gr ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tim mạch giảm 20%, nguy cơ tử vong do ung thư giảm 12% và nguy cơ tử vong nói chung giảm 15%.

Theo trang Express, chỉ 8% dân số trưởng thành ở Anh đáp ứng được lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày (30gr chất xơ). Tuy nhiên, một số thay đổi đơn giản có thể mang lại những tác động tích cực, chẳng hạn như thay bánh mì trắng, mì ống và gạo sang các loại ngũ cốc nguyên hạt; Hãy chọn yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngô; Thêm hạt chia hoặc hạt lanh vào sữa chua và trái cây; Thêm ngũ cốc như quinoa hoặc farro vào món salad…

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, chất xơ giúp sự chuyển động của ruột dễ dàng và giảm nguy cơ táo bón. Thứ hai, một số loại chất xơ trong ngũ cốc đóng vai trò là prebiotic, có chức năng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi sống tại đường ruột, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Ngũ cốc nguyên hạt như quinoa và lúa mạch nguyên hạt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với carbohydrate tinh chế, do đó giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.

Ngăn ngừa tình trạng viêm

Ngũ cốc nguyên hạt chứa các hợp chất thực vật có lợi như chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giảm mức cholesterol

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa, ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu và giúp giảm cholesterol "xấu".

Giảm cân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn không lành mạnh và tăng cường sức khỏe trao đổi chất hiệu quả.

Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp