Nói về kết quả nghiên cứu, tiến sỹ Kathryn Kaiser, trưởng nhóm nghiên cứu nói: "Tổng thể kết quả nghiên cứu cho thấy rau quả gần như không có tác dụng làm giảm cân. Do đó, tôi không nghĩ là chỉ cần tăng cường lượng rau quả trong khẩu phần ăn là bạn có thể giảm béo."
"Một thực đơn ăn uống lành mạnh phải giúp bạn giảm năng lượng, qua đó mà giảm cân. Để làm được điều đó, bạn phải giảm lượng calorie nạp vào cơ thể. Mọi người thường nghĩ rằng những thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau giúp giảm cân hữu hiệu, nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi lại cho thấy những người ăn nhiều rau quả lại hầu như không giảm được chút cân nặng nào," tiến sỹ Kathryn Kaiser nói.
Mặc dù không có khả năng làm giảm cân nhưng với lượng vitamin và chất xơ sẵn có, rau quả vẫn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Khi so sánh giữa thực đơn ăn kiêng Địa Trung Hải (nguồn thức ăn chính là rau, quả, hạt, dầu ôliu, các loại dầu ít mỡ bão hòa, cá, đồ biển) và thực đơn ăn kiêng ít chất béo, các nhà nghiên cứu nhận thấy dù thực đơn Địa Trung Hải không hỗ trợ giảm cân nhưng lại giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 một cách rõ rệt so với thực đơn còn lại.
Một nghiên cứu khác công bố năm 2013 trên Nhật báo Y học New England thực hiện với các bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim cũng cho thấy những người ăn theo thực đơn Địa Trung Hải có ít hơn 30% nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ so với những người ăn theo thực đơn ít chất béo.
Tuy nhiên, do quan niệm bấy lâu về tác dụng của rau quả mà những thực phẩm ăn kiêng quan trọng khác lại không được nhắc đến thường xuyên. Chẳng hạn, một nghiên cứu đăng trên Nhật báo Bệnh béo phì Quốc tế đã chỉ ra rằng ăn hai quả trứng vào bữa sáng sẽ giúp giảm cân, một điều khiến nhiều người ngạc nhiên vì trứng hay được cho là làm tăng cân nặng.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn