Anthocyanin - chất chống oxy hóa mạnh mẽ được y học tự cổ chí kim công nhận

Anthocyanin là gì mà y học từ Đông sang Tây đều công nhận?

Bổ sung anthocyanins cho bệnh nhân đái tháo đường type 2

Khoai lang tím - nguồn anthocyanin chống gốc tự do

Muốn da mềm mịn như em bé không được quên Zeaxanthin

Mạnh hơn vitamin C 6.000 lần: Hãy làm đẹp ngay bằng Astaxanthin

Anthocyanin là gì?

Trước khi y học hiện đại phân lập được anthocyanin, các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa này đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian trên toàn thế giới để cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật. Các nền y học cổ truyền đã biết về tác dụng chữa bệnh của thực phẩm chứa anthocyanin trong nhiều thế kỷ. Ví dụ, trong lịch sử, thực phẩm màu đỏ, xanh dương, đen và tím đã được xem là biện pháp khắc phục các tình trạng như rối loạn chức năng gan, tăng huyết áp, rối loạn thị lực, nhiễm khuẩn, mệt mỏi, lo âu và tiêu chảy.

Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên có màu đỏ, đỏ tía hoặc tím, thuộc nhóm flavonoid

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, thực phẩm có màu tối như xanh dương và tím giúp cơ thể giữ ấm hơn trong mùa Đông, trong khi các thực phẩm màu đỏ giúp làm mát cho mùa Hè. Các loại thực phẩm có màu tối cũng tương ứng với nguyên tố Nước được cho là để hỗ trợ các cơ quan, bao gồm dạ dày, lá lách và thận thông qua cải thiện khả năng dự trữ năng lượng, cân bằng chuyển hóa chất lỏng và thải độc tố.

Mặt khác, các loại thực phẩm màu đỏ giúp tạo ra sự nồng ấm mang tính chất mùa Hè, đại diện cho nguyên tố Lửa, hạnh phúc theo y học cổ truyền Trung Hoa. Thực phẩm màu đỏ được cho là hỗ trợ các cơ quan bao gồm cả tim và ruột. Chúng giúp nuôi dưỡng máu, cải thiện lưu thông và giảm triệu chứng ở những người bị thiếu máu, đánh trống ngực, chân tay lạnh, da mặt nhợt nhạt và thiếu sức lực hoặc sụt giảm năng lượng.

Đối với y học Ayurveda Ấn Độ, thực phẩm màu đỏ, màu tím và xanh dương đại diện cho cả ấm và mát. Chúng được xem là có khả năng làm giảm nhiệt bên trong cơ thể, giảm sưng nhẹ, điều trị các mô bị viêm và giúp làm mát máu. Theo Ayurveda, thức ăn cũng tương ứng với những cảm xúc nhất định. Các loại thực phẩm màu đỏ giúp nâng năng lượng, chống lại sự lơ đãng và mệt mỏi, trong khi các loại thực phẩm màu xanh dương và đen làm dịu tâm trí, chống lại sự lo âu.

Còn theo y học hiện đại, lợi ích của anthocyanin đã được làm rõ hơn. Tìm hiểu trong infographic dưới đây:

Anthocyanin và anthocyanidin

Đừng nhầm lẫn anthocyanin và anthocyanidin. Chúng cùng là các lớp phenolic dưỡng chất thực vật, có lợi ích và cách sử dụng tương tự. Tuy nhiên, chúng có cấu trúc hóa học khác nhau. Anthocyanin ở dạng glycoside trong khi anthocyanidin ở dạng aglycone.

Các loại anthocyanidin phổ biến nhất là cyanidin, delphinidin, pelargonidin, peonidin, petunidin và malvidin. Anthocyanidin là sắc tố màu đỏ tím (cánh sen hay hồng sẫm) được tìm thấy trong các loại quả mọng và các loại rau củ màu đỏ khác như khoai lang và ngô tím.

Anthocyanidin và anthocyanin được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên và tạo màu thực phẩm. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm.

Cả nghiên cứu trên người và động vật đều phát hiện ra rằng anthocyanidin và anthocyanin có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh. Chúng cũng có thể giúp cải thiện tầm nhìn, sức khỏe thần kinh và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.

Biết Tuốt H+ (Theo Dr. Axe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất