Bác sĩ chia sẻ 4 thực phẩm ăn sáng không lành mạnh

Nên chọn các loại ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng đường và chất béo thấp

Nam giới và nữ giới nên có chế độ ăn sáng khác nhau

Thời điểm ăn sáng tốt nhất cho người huyết áp cao

Nguyên nhân khiến bạn không duy trì được thói quen ăn sáng?

Bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất giúp nạp lại năng lượng cho cơ thể, sẵn sàng cho một ngày mới. Tuy nhiên, theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, khoảng 1/4 trong số chúng ta thường bỏ bữa sáng và có nhiều người ăn sáng nhưng lựa chọn các thực phẩm không lành mạnh.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Saurabh Sethi ở California (Mỹ) cho rằng, rất nhiều người bắt đầu ngày mới trong tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng do ăn những thực phẩm không lành mạnh. Dưới đây là 4 thực phẩm bạn cần tránh thêm vào bữa ăn sáng:

Thịt xông khói

Thịt xông khói là loại thịt đã qua chế biến, chứa nhiều chất béo và nitrat, có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư ruột kết…

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói đã được ướp muối, xử lý, hun khói hoặc bảo quản bằng hóa chất để có thời hạn sử dụng lâu hơn. Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư cho con người.

Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Texas (Mỹ) báo cáo rằng heme, nitrat và nitrit trong thịt chế biến sẵn có thể làm hỏng các tế bào lót ruột, làm tăng nguy cơ ung thư. Thêm vào đó, việc nấu thịt chế biến ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, những hóa chất đã được chứng minh là có thể gây ung thư ở động vật.

Ngũ cốc ăn sáng

Bác sĩ Saurabh Sethi cảnh báo nhiều loại ngũ cốc ăn sáng chứa hàm lượng đường cao. Vào tháng 10/2024, hơn 1.000 người yêu thích ngũ cốc và các nhà hoạt động vì sức khỏe đã diễu hành đến trụ sở chính của Kellogg’s tại Michigan (nơi chuyên sản xuất các thức ăn ngũ cốc và thức ăn tiện lợi, bao gồm bánh quy giòn, bánh nướng, bánh mì), yêu cầu chấm dứt việc thêm chất phụ gia có hại vào các lô sản phẩm ngũ cốc ăn sáng của Mỹ như Froot Loops và Apple Jacks.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng đường và chất béo thấp. Hãy kiểm tra nhãn giá trị dinh dưỡng trên mặt hộp ngũ cốc, tìm hiểu khẩu phần được khuyến nghị và tuân theo số lượng đó. 

Bánh kếp

Bánh kếp (gọi là pancake hoặc crepe) là bánh rán trên chảo, với nguyên liệu cơ bản gồm bột mì, trứng, sữa, bơ và không cần lò nướng. Tuy nhiên, ăn nhiều bánh này, đặc biệt vào buổi sáng có thể không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Saurabh Sethi khuyên bạn nên bánh kếp ngọt ở mức độ vừa phải hoặc tốt nhất là nên thay thế bằng các loại bánh làm từ lúa mì nguyên cám.

Bánh Donut

Bánh Donut (hay bánh vòng) rất giàu calo, chất béo và chứa hàm lượng đường cao. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bác sĩ Saurabh Sethi xếp thực phẩm này vào món ăn sáng tồi tệ nhất.

Theo trang New York Post, bánh Donut được xem là thực phẩm siêu chế biến (UPF), một loại thực phẩm có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ ung thư.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 60% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của người lớn ở Mỹ đến từ thực phẩm siêu chế biến và đối với trẻ em, con số này là 70%.

Trong nghiên cứu khác do Tạp chí BMJ công bố, việc tiếp xúc với UPF có liên quan đến 32 kết quả sức khỏe kém bao gồm các biến chứng về tâm thần, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa và chuyển hóa. Một số tình trạng liên quan khác như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bệnh đái tháo đường type 2.

 
Lê Tuyết (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp