Thiếu cảm giác đói và theo đuổi mục tiêu giảm cân là một số lý do khiến mọi người có thể bỏ bữa sáng.
7 lỗi sai thường gặp khi ăn yến mạch
Cách xây dựng chế độ ăn hợp lý dựa trên nhãn dinh dưỡng
Thời điểm ăn sáng tốt nhất cho người cao huyết áp
Mỹ thay đổi tiêu chí đánh giá "thực phẩm lành mạnh" trên nhãn sản phẩm
1. Không đói vào buổi sáng
Một trong những lý do phổ biến khiến bạn không cảm thấy đói vào buổi sáng là do thói quen ăn tối muộn hoặc ăn vặt trước khi đi ngủ. Khi bạn ăn quá gần giờ đi ngủ, cơ thể sẽ phải bận rộn tiêu hóa thức ăn suốt đêm, cảm giác đói vào buổi sáng sẽ giảm sút. Hậu quả là bạn có xu hướng ăn bù vào cuối ngày, đặc biệt là ăn vặt sau bữa tối, thậm chí có thể nạp đến một phần ba lượng calo hàng ngày chỉ từ việc này. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn có thể dẫn đến tăng cân.
Chuyên gia dinh dưỡng Ivory Loh tại Seattle (Mỹ) cho biết về mặt sinh lý, cơ thể có nhiều cơ chế khuyến khích chúng ta ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn đã bỏ bữa sáng trong một thời gian dài, cơ thể có thể đã "tắt" tín hiệu đói. Bà Loh khuyên: "Hãy thử ăn một chút gì đó đều đặn trong ba tuần. Chỉ cần kiên trì thực hiện, cơ thể bạn sẽ dần hình thành thói quen và bắt đầu 'mong đợi' được ăn vào buổi sáng."
2. Uống cà phê
Việc uống cà phê vào buổi sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn sáng của bạn. Cà phê có thể là một khởi đầu tốt cho ngày mới, giúp bạn tỉnh táo và có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, nhưng đừng để nó đánh lừa bạn. Khi tác dụng của cà phê hết, cơn đói có thể ập đến dữ dội. Hãy lắng nghe cơ thể và ăn khi cảm thấy đói, ngay cả khi đó không phải là giờ ăn sáng thông thường. Sữa chua, chuối, sinh tố hoặc protein lắc là những lựa chọn tốt.
3. Không thích đồ ăn sáng truyền thống
Nếu bạn không phải là người yêu thích các món ăn sáng truyền thống, đừng ngại trải nghiệm những món ăn sáng mới. Bữa sáng không nhất thiết phải là ngũ cốc hay trứng xào,.... Hãy biến tấu bữa sáng theo sở thích của bạn: mì Ý thịt viên, bánh mì kẹp thịt gà tây, hay thậm chí là cá chiên.
Chuyên gia dinh dưỡng Loh, một người sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Thượng Hải (Trung Quốc), cho biết ở những nơi này, bữa sáng có thể là phở hoặc bánh bao. "Bữa sáng là bất cứ thứ gì bạn muốn ăn để bắt đầu ngày mới," bà chia sẻ. Bản thân bà thường chọn bánh mì nướng với phô mai tươi hoặc kaya, một loại mứt dừa đặc trưng của Đông Nam Á.
Bình luận của bạn