Có nên uống cà phê khi đói không?

Nhiều lợi ích với sức khỏe của cà phê đã được chứng minh

Có nên uống cà phê trước khi chạy?

Nghiên cứu mới: Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Ngoài cà phê, bạn có thể uống gì để tăng năng lượng?

Sự thật về cà phê không caffeine

Nhiều người có thói quen bắt đầu ngày mới với một cốc cà phê để tỉnh táo hơn. Theo Eatthis.com, cà phê mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Cà phê cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết trước một ngày bận rộn. Nó cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe như giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo, cải thiện sức khỏe nhận thức, giúp tỉnh táo hơn và thậm chí có khả năng giúp bạn sống lâu hơn.

Nhưng những người yêu thích loại đồ uống này cũng nên tránh uống cà phê khi bụng đói vì những lý do sau đây:

Nồng độ cà phê và cortisol

Một lập luận phổ biến về việc tránh uống cà phê vào buổi sáng liên quan đến tác dụng của nó đối với việc sản xuất cortisol - hormone gây căng thẳng. Nồng độ cortisol trong cơ thể tăng giảm theo chu kỳ tự nhiên suốt cả ngày với mức cao nhất vào khoảng thời gian bạn thức dậy. Caffeine có thể gây ra sự gia tăng cortisol. Vì vậy, uống cà phê khi cortisol đã tăng cao có thể dẫn đến sự căng thẳng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người thường xuyên uống cà phê có mức tăng cortisol do caffeine thấp hơn nhiều. Thêm vào đó, sự gia tăng khi uống cà phê vào buổi sáng này chỉ là tạm thời và không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Uống cà phê khi bụng đói có thể gây trào ngược acid

 

Lý do lớn nhất khiến bạn cần thay đổi thói quen uống cà phê khi vừa thức dậy hay khi đói bụng liên quan đến dạ dày. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Andrew Akhaphong cho biết: “Caffeine kích thích một loại hormone gọi là gastrin, loại hormone này ra lệnh cho dạ dày của bạn tiết ra acid clohydric (acid dạ dày)”.

Mặc dù cà phê có thể làm tăng acid mà dạ dày của bạn tạo ra, nhưng nó cũng có thể làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới (cơ vòng ở giữa dạ dày và thực quản). Giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới có thể dẫn đến tình trạng trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản. Các triệu chứng của trào ngược acid bao gồm cảm giác nóng rát ở ngực, vị chua hoặc đắng, khó nuốt hoặc trào ngược một lượng nhỏ thức ăn hoặc chất lỏng.

Ngay cả khi uống cà phê decaf (cà phê loại bỏ caffeine), bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của dạ dày. Trong quá trình khử caffeine, một số acid được loại bỏ khỏi cà phê làm giảm lượng acid mà dạ dày tạo ra. Đối với những người rất nhạy cảm hoặc bị trào ngược acid nghiêm trọng, uống cà phê đã loại bỏ caffeine trước khi ăn có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày.

Chuyên gia dinh dưỡng Andrew Akhaphong giải thích: "Ăn một bữa ăn giàu chất xơ trước khi thưởng thức cà phê giúp hấp thụ acid hydrochloric dư thừa, bảo vệ dạ dày khỏi chứng ợ nóng và giảm nguy cơ loét. Vì vậy, bạn cần ăn bữa sáng giàu chất xơ để nạp đầy năng lượng trước khi uống tách cà phê đầu tiên".

Những vấn đề trên không có nghĩa là bạn không bao giờ được uống cà phê khi bụng đói. Thực tế, những phản ứng này có thể không xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến cảm giác của cơ thể sau khi uống cà phê lúc bụng đói. Nếu cảm thấy có bất kỳ cơn đau dạ dày hoặc triệu chứng trào ngược acid nào, bạn không nên uống cà phê khi chưa ăn.

Lê Tuyết (Theo Eatthis.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp