Nghiên cứu mới: Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Uống từ 1-3 cốc/cà phê mỗi ngày có thể giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe

Mãn kinh đến sớm ở phụ nữ mắc đái tháo đường

Yoga giúp giảm đường huyết ở người bệnh đái tháo đường type 2?

Cô đơn và nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2

Thực phẩm giúp tăng tuổi thọ ở người đái tháo đường type 2

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã kiểm tra 4.522 phụ nữ tham gia có tiền sử đái tháo đường thai kỳ (GDM). Nghiên cứu này theo dõi những người tham gia từ năm 1991 - 2017, việc kiểm tra được thực hiện 2-4 năm/lần để lưu ý các yếu tố khác nhau như thói quen lối sống, bệnh tật, chế độ ăn uống, bao gồm cả việc uống cà phê chứa caffeine và không chứa caffeine. Ngoài ra, các mẫu máu được lấy từ những người tham gia không mắc bệnh đái tháo đường trong khoảng thời gian từ 2012 - 2014 và được phân tích để tìm các dấu hiệu sinh học chuyển hóa glucose.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện 979 người tham gia đã mắc bệnh đái tháo đường type 2. Kết quả cũng cho thấy thường xuyên uống cà phê chứa caffeine có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Amber Dixon - Giám đốc điều hành, chuyên gia dinh dưỡng và y tá lão khoa tại Elderly Assist Inc (Mỹ) cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó cho thấy cà phê có tác động tích cực đến cuộc sống của phụ nữ, những người có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo đường type 2".

Vị chuyên gia này giải thích thêm, cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Điều này là do caffeine ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não (trong não, adenosine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế), làm giảm mức insulin và tăng khả năng hấp thụ glucose.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện quá trình trao đổi chất - điều đó có nghĩa là uống nhiều cà phê hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách giúp bạn duy trì cân nặng và huyết áp khỏe mạnh.

Ngoài tác dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho bệnh đái tháo đường, cà phê và caffeine đã được chứng minh là có một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson do chất chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do caffeine.

Liên quan đến lượng cà phê bạn nên uống mỗi ngày, Amber Dixon nói: "Uống cà phê điều độ (từ 1-3 cốc/ngày) có thể có lợi cho não, tim và các cơ quan khác trong cơ thể".

Mặt khác, Amber Dixon cũng cảnh báo: "Uống hơn 4 cốc cà phê/ngày có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Nếu bạn uống 5 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như mất ngủ, khó chịu và lo lắng".

 
Lê Tuyết (Theo Eatthis.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp