Bao lâu thì tiền đái tháo đường tiến triển thành đái tháo đường type 2?

Thời gian tiền đái tháo đường tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 là bao lâu?

Một số lầm tưởng về việc ăn trái cây ở người đái tháo đường

Viêm gan B có liên quan đến bệnh đái tháo đường?

Chế độ ăn uống cho người bệnh đái tháo đường với biến chứng thận

Bị đái tháo đường kèm bệnh tim, không dùng thuốc được không?

Lượng đường trong máu cao không được kiểm soát có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe gồm tổn thương mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan, khiến bạn dễ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về thận. Kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán bạn có đang bị tiền đái tháo đường hay đái tháo đường hay không. Nếu đang bị tiền đái tháo đường, một số thay đổi trong lối sống giúp bạn giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Tiền đái tháo đường là gì?

Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng vẫn không đủ cao để được coi là bệnh đái tháo đường type 2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, phần lớn những người mắc tiền đái tháo đường không biết về tình trạng này của mình vì các triệu chứng thường không rõ ràng và nhẹ hơn so với của bệnh đái tháo đường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tại Ấn Độ, ước tính có khoảng 77 triệu người trên 18 tuổi mắc đái tháo đường type 2, gần 25 triệu người mắc tiền đái tháo đường. Đáng quan ngại là hơn 50% người dân không biết về tình trạng bệnh đái tháo đường của mình, dẫn đến các biến chứng về sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Tiền đái tháo đường có tiến triển thành bệnh đái tháo đường không?

Bác sĩ nội tiết cao cấp Sandeep Reddy (Bệnh viện Kamineni, Hyderabad, Ấn Độ) cho biết: "Tiền đái tháo đường không được điều trị có thể tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2. Nó cho thấy tình trạng kháng insulin của cơ thể hoặc sản xuất không đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu không được giải quyết, lượng đường trong máu tăng lên, dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2".

CDC Mỹ gợi ý rằng, nếu không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để kiểm soát, nhiều người mắc tiền đái tháo đường có thể tiến triển thành đái tháo đường type 2 trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp tiền đái tháo đường đều sẽ phát triển thành đái tháo đường type 2. Bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc theo chỉ định, bạn có thể đảo ngược tình trạng tiền đái tháo đường và ngăn chặn sự tiến triển.

Thay đổi lối sống giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2?

Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2?

Thực hiện lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả, gồm:

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập trung vào thực phẩm toàn phần như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, đồng thời tránh thực phẩm có đường và chế biến sẵn.

- Tập thể dục thường xuyên, đặt mục tiêu dành 150 phút mỗi tuần cho các hoạt động cường độ vừa phải như đi bộ, đạp xe để cải thiện độ nhạy insulin và duy trì cân nặng khỏe mạnh. 

- Kiểm soát cân nặng.

- Quản lý căng thẳng thông qua yoga, thiền hoặc dành thời gian với tự nhiên.

- Khám sức khỏe định kỳ.

 
Nguyễn Thanh (Theo Onlymyhealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết