Lưu ý khi ăn trái cây giúp kiểm soát đường huyết
10 trái cây ít đường nên có trong chế độ ăn
Xếp hạng các nước ăn nhiều trái cây nhất thế giới
10 loại trái cây giải nhiệt bổ sung điện giải cho cơ thể ngày nắng nóng
Nên ăn loại trái cây nào trong mùa hè để đẹp da và khỏe mạnh hơn?
Lầm tưởng 1: Người đái tháo đường nên tránh ăn trái cây sau 2 giờ chiều
Thực tế: Thời điểm ăn trái cây không quan trọng bằng một chế độ ăn uống cân bằng và kích thước khẩu phần ăn hợp lý. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả sau 2 giờ chiều. Trái cây chứa đường tự nhiên, chất xơ và các vitamin thiết yếu, là thực phẩm cần có trong chế độ ăn của người đái tháo đường.
Lầm tưởng 2: Trái cây làm tăng đường trong máu quá nhanh
Thực tế: Chỉ số đường huyết (GI) trong mỗi loại trái cây là khác nhau. Tuy trái cây chứa đường tự nhiên nhưng cũng chứa chất xơ giúp làm chậm sự tiêu hóa và hấp thu đường. Một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, ít ảnh hưởng đến mức đường trong máu nên an toàn cho người bệnh đái tháo đường. Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất) có ít đường, táo và lê có lượng đường vừa phải, chuối và nho chứa nhiều đường hơn nhưng vẫn có thể được đưa vào chế độ ăn một cách điều độ.
Lưu ý, người mắc đái tháo đường nên kết hợp ăn chuối với các thực phẩm giàu chất đạm và chất béo lành mạnh để làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu đường của cơ thể. Ví dụ, bạn có thể làm sinh tố chuối cùng hạt chia hoặc hạt lanh, hoặc kết hợp ăn chuối cùng các loại quả hạch. Nên chọn chuối xanh thay vì chuối chín. Trên thực tế, có khá nhiều món bạn có thể chế biến từ chuối xanh.
Lầm tưởng 3: Uống nước ép trái cây tốt hơn là ăn quả
Thực tế: Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng uống nước ép sẽ lành mạnh hơn ăn quả trực tiếp. Nhưng thực tế, ăn trái cây nguyên quả tốt hơn cho sức khỏe do có hàm lượng chất xơ cao hơn. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu đường, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
5 lợi ích sức khỏe của trái cây đối với người bệnh đái tháo đường
- Trái cây cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
- Hàm lượng chất xơ trong trái cây hỗ trợ tiêu hóa và giúp kiểm soát đường huyết.
- Trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.
- Ăn trái cây thúc đẩy cảm giác no giúp bạn hạn chế ăn quá nhiều và kiểm soát cân nặng.
Bình luận của bạn