Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

Nhiều người vì công việc bận rộn nên thường tắm sau khi ăn

Bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh phòng tắm?

Lời khuyên từ chuyên gia về chăm sóc làn da hỗn hợp trong mùa Thu

Mách bạn 7 mẹo chăm sóc da cho người đái tháo đường

6 biện pháp giúp giảm đầy bụng, khó tiêu nhanh chóng

Tắm nước ấm sau khi ăn có tốt không?

Theo các chuyên gia, trong bữa ăn, thân nhiệt sẽ tăng nhẹ khi máu di chuyển đến các bộ phận trong hệ tiêu hóa của bạn. Nếu bạn tắm nước ấm ngay sau bữa ăn, nước ấm càng làm tăng nhiệt độ cơ thể và có thể làm giảm lượng máu cần thiết đến các bộ phận của hệ tiêu hóa, trong đó có dạ dày, điều này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, chuột rút.

Tắm nước lạnh sau ăn có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, tắm nước lạnh sẽ làm giảm nhẹ nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thậm chí có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn. Tuy nhiên, nếu phải tắm sau khi ăn, bạn chỉ nên tắm với nước ở nhiệt độ phòng (nước ở điều kiện bình thường). Tắm nước lạnh sau ăn có thể làm thu hẹp các tĩnh mạch trên da, trong khi tắm nước nóng sẽ làm giãn chúng. Nước ở điều kiện bình thường sẽ ít có khả năng ảnh hưởng hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia khuyên, nếu cần tắm, dù bạn tắm với nước ấm, nước lạnh hay nước điều kiện bình thường, bạn cũng nên chờ khoảng 30 phút đến một giờ sau ăn mới tắm để dạ dày nhận được lượng máu vừa đủ cho quá trình tiêu hóa.

Có nên bơi sau khi ăn?

Bơi không nên bơi trong một giờ sau khi ăn

Bơi không nên bơi trong một giờ sau khi ăn

Bên cạnh không nên tắm sau ăn, bạn cũng không nên bơi sau khi ăn. Theo chuyên gia, việc hòa mình vào hồ bơi, dù là nước ấm hay nước lạnh đều có ảnh hưởng tương tự đến hệ tiêu hóa như khi bạn tắm ở phòng tắm. Ngoài ra, bơi lội có thể làm nhịp tim của bạn tăng lên, lưu lượng máu đến các cơ bắp sẽ cao hơn, hạn chế lượng máu cần thiết đến cơ quan tiêu hóa, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên tránh tập thể dục sau khi ăn.

Vì vậy, theo các chuyên gia, bạn nên bắt đầu ngày mới bằng việc uống một cốc nước ở nhiệt độ phòng, tập thể dục, tắm và sau đó ăn bữa sáng bổ dưỡng. Nếu bạn thường tắm vào buổi tối, bạn nên lên kế hoạch tắm trước khi bạn ăn một bữa no, hoặc chờ từ 30 phút đến một giờ sau ăn mới tắm để tránh gặp vấn đề với tiêu hóa.

 
Nguyễn Thanh (Theo Live Strong)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp