Cà phê có thể ngăn cản quá trình hấp thụ các vi chất cần thiết với sức khỏe
5 thực phẩm bổ sung giúp cải thiện sức khỏe thần kinh
6 sai lầm nên tránh khi dùng thực phẩm bổ sung
Dùng thực phẩm bổ sung chứa curcumin từ nghệ sao cho hiệu quả?
Bổ sung dưỡng chất hỗ trợ giảm cơn đau nửa đầu
Sắt
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp huyết sắc tố hemoglobin – protein trong hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, vi chất này còn tham gia vào sản sinh năng lượng và hormone, củng cố hệ miễn dịch và sự phát triển thần kinh.
Nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung sắt nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu, nhất là chị em phụ nữ sau mỗi kỳ kinh. Tuy nhiên, bạn không nên uống sắt cùng lúc khi uống cà phê.
Caffeine trong cà phê và trà đặc có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt trong thức ăn lẫn thực phẩm chức năng. Việc dùng cà phê decaf (tức đã được loại bỏ caffeine) cũng không có tác dụng, bởi trong cà phê vẫn còn các polyphenol như tannin. Hợp chất thực vật này có thể gắn vào sắt khi đi vào đường tiêu hóa, khiến cơ thể không thể hấp thụ hiệu quả.
Bạn nên tránh dùng sắt trong vòng 1-2 giờ trước hoặc sau khi uống cà phê hoặc trà. Thay vào đó, bổ sung sắt cùng nước cam giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn.
Vitamin D
Thực phẩm bổ sung vitamin D được nhiều người sử dụng đều đặn nhằm tăng sức đề kháng, giữ hệ xương và răng khỏe mạnh, đồng thời còn giúp cải thiện giấc ngủ.
Nghiên cứu tại Đại học Creighton và Đại học Miami (Mỹ) cho thấy, dùng nhiều đồ uống chứa caffeine làm giảm các thụ thể vitamin D ở nguyên bào xương – tế bào trong cơ thể có nhiệm vụ tạo ra xương.
Để không lãng phí tác dụng của vitamin D, bạn không nên uống quá 3 cốc cà phê/ngày (xấp xỉ 300mg caffeine với mỗi cốc chứa 240ml).
Vitamin C, B, magne và kali
Vitamin C thường được bổ sung nhằm chống oxy hóa, kích thích cơ thể sản sinh collagen và hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Còn các vitamin nhóm B hỗ trợ quá trình trao đổi chất cũng như đảm bảo sự phát triển của hệ thần kinh, cơ bắp, da và tóc.
Dù có chức năng khác nhau, cả vitamin nhóm B và C đều tan trong nước. Cơ thể sẽ không dự trữ chúng mà đào thải lượng dư thừa qua nước tiểu. Trong khi đó, caffeine là một chất lợi tiểu, nếu uống cùng lúc sẽ khiến cơ thể nhanh chóng đào thải các vi chất chưa được hấp thụ ra ngoài.
Caffeine cũng có tác dụng tương tự với các chất điện giải như magne, kali. Người đang bổ sung magne, kali nhằm cải thiện giấc ngủ hoặc điều hòa chức năng tim mạch nên tránh uống cùng lúc với cà phê. Nhìn chung, bạn nên bổ sung các vitamin và khoáng chất này cách thời điểm uống cà phê tối thiểu 30 phút.
Bình luận của bạn