Các diễn giả tại Hội thảo khoa học "Các hoạt chất, dược liệu hỗ trợ phòng ngừa ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và tăng cường miễn dịch" - Ảnh: Hiệp Nguyễn
Trực tiếp: Hội thảo khoa học "Các hoạt chất, dược liệu hỗ trợ phòng ngừa ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và tăng cường miễn dịch".
Tầm nhìn mới và vai trò “bà đỡ” của VAFF
Hiệp hội TPCN Việt Nam (VAFF) tham gia Hội nghị lần thứ 45 Đại hội đồng Codex quốc tế (CAC45)
PGS.TS Trần Đáng cùng các hội viên VAFF tham dự iPHEX 2022
Nhằm tạo ra diễn đàn khoa học để trao đổi, cập nhật những thông tin mới nhất về ứng dụng công nghệ sinh học trong chăm sóc sức khỏe, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: Các hoạt chất, dược liệu hỗ trợ phòng ngừa ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và tăng cường miễn dịch. Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Thực phẩm chức năng trong nước. Đặc biệt, Hội thảo còn đón tiếp Ông Quách Doanh Hào - Trưởng đại diện khối ngoại Công ty Công nghệ sinh học Joben Bio-Medical Đài Loan – đơn vị sở hữu nhà máy dược phẩm và hóa mỹ phẩm đạt chuẩn GMP.
Hiện nay, các bệnh mạn tính không lây, trong đó có ung thư, ở nước ta có chiều hướng gia tăng đáng kể. Theo Báo cáo Toàn cầu về Ung thư năm 2020 của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm Việt Nam ước tính có khoảng 165.000 ca mắc ung thư và 115.000 ca tử vong do căn bệnh này.
PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam lý giải, một trong những nguyên nhân gây ung thư đến từ chế độ ăn không lành mạnh với thực phẩm "bẩn", nhiễm kim loại nặng, ăn nhiều thịt đỏ, lạm dụng rượu bia…
Tuy nhiên, cũng chính việc sử dụng thực phẩm và thực phẩm chức năng hợp lý có thể hỗ trợ phòng, chống ung thư. Một số hoạt chất sinh học trong thực phẩm có thể giúp tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ức chế phát triển tế bào ung thư. Nổi bật là Lunasin peptide chiết xuất từ đậu tương, Fucoidan từ rong nâu, nấm Ngưu chương chi, Delta-Immune (vách tế bào lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus)… Đây đều là những thành phần đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng sinh học như tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa, hỗ trợ hồi phục sức khoẻ để giảm tác dụng phụ của hoá trị, xạ trị trong điều trị ung thư.
Không dừng lại ở phát hiện và nghiên cứu, các hoạt chất sinh học trên đã được sản xuất và ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe. Theo DS. Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị năm 2023 về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước đã nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế, trong đó có thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược. Đây cũng là xu hướng tất yếu của ngành thực phẩm chức năng trong nhiều năm qua nhằm tìm ra các hoạt chất, dược liệu quý ứng dụng vào trong các sản phẩm để chăm sóc sức khỏe người dân.
Chuyển giao công nghệ chiết xuất Lunasin peptide từ Mỹ, Delta-Immune từ Mỹ và Nga là cơ hội để doanh nghiệp Việt sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh mạn tính khác.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, người tiêu dùng cần hiểu đúng về tác dụng của các hoạt chất trên trong thực phẩm chức năng; Không nhầm lẫn thực phẩm với thuốc, không bỏ lỡ "cơ hội vàng" để điều trị ung thư bằng các phương pháp chính thống.
Về một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe có sự kết hợp của một số hoạt chất sinh học, Tổng giám đốc Vinalink Group giới thiệu Vtopcan, sản phẩm mới của công ty là sự kết hợp của protein đậu nành chứa Lunasin và chiết xuất nấm Ngưu Chương chi hay Fucoidan, Delta-Immume với công nghệ chiết xuất và bào chế ưu việt và có dạng hỗn dịch giúp dễ hấp thụ, thuận tiện với người bệnh ở mọi lứa tuổi.
Bình luận của bạn