Sườn xào chua ngọt với công thức nước sốt siêu đơn giản

Cái tên sườn xào 1-2-3-4-5 đã nói lên tỷ lệ pha nước sốt

Sườn xào chua ngọt kiểu Bắc Kinh: Món nhà làm ngon hơn ngoài hàng

Sườn xào khế đậm đà cho bữa cơm Thu

Sườn xào dứa chua ngọt đưa cơm

Xuýt xoa với món gà rán kiểu Hàn kèm sốt cay

Sườn xào chua ngọt là món ăn rất đưa cơm trong những ngày Đông. Linh hồn của món sườn xào nằm ở nước sốt chua chua ngọt ngọt, thấm đẫm từng miếng sườn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng nắm được bí quyết pha nước sốt sườn xào chua ngọt ngon và chuẩn.

Rượu Thiệu Hưng có màu nâu nhạt, giúp khử mùi tanh cho món thịt

Hiểu được tâm lý này, người Trung Quốc sáng tạo ra công thức sườn xào chua ngọt 1-2-3-4-5, đặt tên theo tỷ lệ các nguyên liệu có trong nước sốt lần lượt là: Rượu Thiệu Hưng (rượu Shaoxing), nước tương, giấm đen, đường, nước. Rượu Thiệu Hưng là rượu gia vị lên men nổi tiếng trong ẩm thực Trung Quốc, có vị ngọt, mùi thơm nồng đặc biệt. Bạn có thể thay thế rượu Thiệu Hưng bằng rượu nếp cái hoặc các loại rượu nấu ăn khác.

Nếu bạn muốn trổ tài bếp núc với món sườn xào, hãy ghi nhớ ngay công thức đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu

Khoảng 700gr sườn heo (sườn non), chặt thành miếng vừa ăn khoảng 5cm
2 thìa canh dầu ăn
4 lát gừng tươi
1 thìa canh rượu Thiệu Hưng (rượu nấu ăn)
2 thìa canh nước tương (xì dầu)
3 thìa canh giấm đen (lựa chọn giấm gạo lứt, giấm gạo có màu đen được bán tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm)
4 thìa canh đường
5 thìa canh nước

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch sườn, dùng khăn giấy thấm bớt nước cho ráo.

Bước 2: Làm nóng 1 chiếc chảo lớn. Thêm 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun lửa vừa, sau đó thêm 4 lát gừng vào dầu nóng, chiên 1 phút.

Bước 3: Thêm sườn vào chảo, bật lửa lớn và chiên vàng đều 2 mặt.

Bước 4: Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 1-2-3-4-5: 1 thìa canh rượu Thiệu Hưng, 2 thìa canh nước tương, 3 thìa canh giấm đen, 4 thìa canh đường, 5 thìa canh nước. Cho hỗn hợp vào chảo, trộn đều cho nước sốt ngập sườn.

Bước 5: Sau khi nước sốt sôi, giảm lửa và đậy vung. Đun sôi liu riu trong khoảng 25 phút. Trong quá trình nấu, bạn cần kiểm tra để nước sốt không bị cháy, có thể thêm nước nếu cần.

Bước 6: Sau khoảng 25 phút, khi nước sốt sánh lại (còn khoảng 1/4 so với lượng nước ban đầu), bạn đảo sườn đều tay cho nước sốt bám đều lên miếng sườn, sau đó tắt lửa.

Trình bày sườn ra đĩa và ăn nóng kèm với cơm.

Quỳnh Trang H+ (Theo The Wok of Life)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng