- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
- Món ngon cuối tuần
Thịt gà sốt tương
Công thức salad thịt gà ít béo cho người ăn kiêng
Thịt gà nấu đông thơm ngon cho ngày Đông
Gà kho gừng ấm bụng phòng cảm lạnh cho ngày Đông
Cách làm món thịt gà viên Teriyaki thơm ngon cho cả nhà
NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ CHO 6 NGƯỜI ĂN - Gà: 1 con (khoảng 1,8kg), tốt nhất là gà chưa qua đông lạnh. - Dầu ăn: 2 thìa cà phê - Gừng: 7 lát - Hành lá: 2 cây, đập dập phần hành trắng, cắt miếng 3 đốt ngón tay. - Hoa hồi: 3 cái - Rượu Mai Quế Lộ (mei kwei lu) hoặc rượu Thiệu Hưng (shaoxing wine): 350ml - Xì dầu (nước tương): 24 thìa canh - Nước tương đen: 20 thìa canh - Đường: 18 thìa canh - Muối: 2 thìa canh - Nước: 10 cốc (loại cốc 250ml) |
Cách làm món gà sốt tương kiểu Quảng Đông:
Bước 1: Gà làm sạch, xát muối, rửa sạch với nước rồi lau khô.
Bước 2: Đặt một chiếc nồi lớn (đủ sức chứa 1 con gà) trên mức lửa vừa, cho 2 thìa cà phê dầu ăn và gừng vào xào đến khi gừng tỏa mùi thơm nhẹ như caramel (khoảng 30 giây)
Bước 3: Thêm hành lá vào xào thêm 30 giây nữa
Bước 4: Đổ rượu và cánh hồi vào nồi đun đến khi sôi thì cho thêm xì dầu, tương đen, đường, muối và nước. Đun sôi rồi giảm lửa mức thấp nhất cho sôi lăn tăn trong 20 phút. Cẩn thận cho con gà vào nồi sao cho phần ức gà ngửa lên trên. Cả con gà cần phải ngập trong nước. Khi cho gà vào, nhiệt độ nước sẽ bị giảm nhanh, bạn vặn lửa lên mức trung bình, đun trong 5 phút. Tiếp theo, bạn lật ngược mặt con gà để đảm bảo thịt được chín đều. Nếu gà không ngập nước, bạn phải đổ thêm nước lọc vào. Chỉnh mức lửa để nồi sôi chậm trong khoảng 25 - 30 phút. Tắt lửa, đậy nồi gà và để trên bếp trong 15 phút nữa.
Bước 5: Vớt gà ra và cho lên thớt sạch chờ cho thịt gà nguội. Trong quá trình chờ thịt gà nguội, bạn thường xuyên rưới phần nước trong nồi vừa nấu lên mình gà để da không bị khô.
Bước 5: Chặt thịt gà và ăn cùng cơm trắng với một chút nước sốt tương. Như vậy, chỉ mất chưa đầy hai tiếng với những công đoạn nhàn tênh, bạn đã có món gà sốt tương ngon tuyệt hảo để chiêu đãi cả gia đình.
Bình luận của bạn