Cập nhật hướng dẫn giám sát COVID-19, cúm và các tác nhân đường hô hấp

Cần giám sát COVID-19, cúm và các tác nhân đường hô hấp để ngăn ngừa lây lan từ sớm - Ảnh: Cục Y tế dự phòng

Bộ Y tế: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính

Giải pháp của Bộ Y tế để giải quyết tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Nhiều nước gia tăng bệnh đường hô hấp, Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch

Bộ trưởng Y tế giải trình các vấn đề tồn tại của ngành y

Được sự đồng ý của Bộ Y tế, trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Y tế dự phòng đã tổ chức hội thảo cập nhật hướng dẫn quốc gia về giám sát trọng điểm lồng ghép COVID-19, cúm và các tác nhân đường hô hấp vào ngày hôm qua, 15/12/2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng, chống dịch bệnh năm 2023.

Theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, giám sát trọng điểm được thực hiện từ năm 2005 với giám sát viêm phổi nặng do virus (SVP); Từ năm 2006 với giám sát hội chứng cúm (ILI) nhằm phát hiện sớm các tác nhân đường hô hấp mới có thể lây lan nhanh, nguy cơ tử vong cao để kịp thời đáp ứng với các đợt bùng phát dịch.

Kết quả cho thấy, sau 10 năm giám sát hội chứng cúm tại Việt Nam, các virus cúm lưu hành quanh năm, với tỉ lệ mắc cúm hàng năm khoảng 21%. Trong đó có khoảng 39,2% là cúm B; 31,1 % là cúm A/H3 và 29,7% là cúm A/H1N1.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phát biểu khai mạc - Ảnh: Cục Y tế dự phòng

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phát biểu khai mạc - Ảnh: Cục Y tế dự phòng

COVID-19 bắt đầu ghi nhận tại Việt Nam từ đầu năm 2020. Trải qua 4 đợt bùng phát dịch, Việt Nam đã ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc và trên 43 nghìn trường hợp tử vong. Hơn 99% số ca mắc được ghi nhận trong giai đoạn từ năm 2020 - 2022. Dù COVID-19 đã lây lan trong cộng đồng, tuy nhiên hầu hết các trường hợp mắc bệnh có triệu chứng nhẹ, giống cúm nên khó phát hiện với phương pháp giám sát hiện tại. Số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Việt Nam hiện đã giảm sâu và từ ngày 20/10/2023, COVID-19 đã được chuyển phân loại sang bệnh truyền nhiễm nhóm B và thực hiện quản lý bền vững với COVID-19.

Trên cơ sở chiến lược và khuyến cáo của WHO, Cục Y tế dự phòng phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn và kế hoạch triển khai giám sát trọng điểm lồng ghép COVID-19, cúm và các tác nhân đường hô hấp để phát hiện sớm các tác nhân mới, bao gồm các biến thể mới của SARS-CoV-2 và giám sát sự thay đổi về khả năng lây lan, mức độ tăng nặng của bệnh.

Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện và trình ban hành hướng dẫn, kế hoạch triển khai giám sát trọng điểm lồng ghép COVID-19, cúm và các tác nhân đường hô hấp để đảm bảo việc duy trì triển khai giám sát liên tục, thống nhất và làm cơ sở cho công tác dự báo, lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh.

 
Vi Bùi (Theo Cục Y tế dự phòng)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội