Ăn đúng, sống vui!

Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Chế độ ăn khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Cơ thể sẽ thay đổi thế nào khi áp dụng chế độ ăn kiêng thải độc?

9 trên 10 người Việt đang quan tâm tới các chế độ ăn uống lành mạnh

8 lý do bạn nên thêm đậu nành vào chế độ ăn uống

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Affective Disorders (Hà Lan) đã chỉ ra rằng chất lượng thực phẩm – đặc biệt là thực phẩm tươi, ít qua chế biến có mối liên hệ đáng kể với các triệu chứng trầm cảm.

Chất lượng thực phẩm và mối liên hệ với trầm cảm

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến khoảng 5% dân số thế giới, tương đương 350 triệu người. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2023, phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn nam giới. Đặc biệt tại Australia, số liệu cho thấy 12% phụ nữ mắc trầm cảm, cao hơn so với 10% ở nam giới.

Các yếu tố gây trầm cảm rất đa dạng, bao gồm di truyền, môi trường sống và các hành vi sức khỏe như giấc ngủ, vận động thể chất và chế độ ăn uống. Nhiều nghiên cứu trước đây đã tranh luận về lợi ích của chế độ ăn chay hoặc thuần chay đối với sức khỏe tinh thần, nhưng kết quả thường mâu thuẫn. Bởi, trong khi một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thực vật giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có thể cải thiện tâm trạng, những nghiên cứu khác lại cảnh báo nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở người ăn chay có thể làm tăng triệu chứng trầm cảm.

Do vậy, nghiên cứu mới nhất tại Queensland, Australia, đã tập trung vào chất lượng thực phẩm thay vì loại chế độ ăn để làm sáng tỏ mối liên hệ này.

Phát hiện đáng chú ý

Nghiên cứu được thực hiện trên dữ liệu từ Nghiên cứu Dài hạn về Sức khỏe Phụ nữ Australia bao gồm 9.081 người tham gia năm 2003 và 8.199 người tham gia năm 2009. Phụ nữ tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 33, với phần lớn (77%) đang sống cùng bạn đời.

Dữ liệu được thu thập qua các bảng câu hỏi, trong đó đo lường mức độ trầm cảm bằng CESD-10, chất lượng chế độ ăn bằng DQES v2 và điểm số thực phẩm khuyến nghị theo tiêu chuẩn Australia. Các yếu tố khác như tuổi, tình trạng hôn nhân, chỉ số khối cơ thể (BMI), hút thuốc và uống rượu cũng được đưa vào phân tích.

Kết quả nghiên cứu cho thấy loại chế độ ăn (ăn thịt hay ăn chay) không có ảnh hưởng đáng kể đến triệu chứng trầm cảm khi đã tính đến chất lượng thực phẩm. 

Chất lượng thực phẩm quyết định đến tâm trạng của bạn

Chất lượng thực phẩm quyết định đến tâm trạng của bạn

Nghiên cứu khẳng định rằng chất lượng thực phẩm quan trọng hơn là chế độ ăn trong việc giảm triệu chứng trầm cảm. Những người tiêu thụ thực phẩm tươi, ít qua chế biến có sức khỏe tinh thần tốt hơn, bất kể họ ăn thịt hay thực vật.

Kết quả của nghiên cứu cũng gợi ý cho các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng trong việc thúc đẩy các chiến lược cải thiện sức khỏe tinh thần thông qua chất lượng bữa ăn.

 
Đào Dung (Theo News Medical)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng