"Bóc mẽ" 8 mẹo trị dị ứng thường gặp

Chữa dị ứng bằng mẹo như thế nào?

Dị ứng có di truyền không?

Trẻ tiếp xúc với kháng sinh sớm dễ mắc các bệnh dị ứng

Người hay bị dị ứng chớ bỏ qua những thực phẩm này!

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị dị ứng thực phẩm

Hiện tượng dị ứng (hay còn gọi là quá mẫn) là một dạng phản ứng có hại của hệ thống miễn dịch đối với các tác nhân từ môi trường sống mà bình thường vốn ít gây nguy hại như bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật, nấm mốc, thức ăn, thuốc, hóa chất, nọc côn trùng… (còn được gọi là các dị nguyên). Sự kết hợp giữa kháng thể dị ứng với các dị nguyên thay vì bảo vệ cơ thể lại gây nguy hại cho cơ thể bằng cách khởi phát các bệnh lý dị ứng mà con người vẫn quen thuộc như: Hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, sốc phản vệ, chàm…

Các dị nguyên có thể xâm nhập cơ thể bằng nhiều đường khác nhau như: Đường thở, ăn uống, qua da, niêm mạc… Mỗi người có thể bị mẫn cảm với một hoặc nhiều loại dị nguyên. Khoảng 1/5 dân số thế giới có cơ địa dị ứng, tức là có mang các kháng thể dị ứng trong người. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2/3 số người mang cơ địa dị ứng bị mắc các bệnh hoặc phản ứng dị ứng trên lâm sàng.

Điều trị các bệnh dị ứng nói chung có 3 vấn đề cơ bản là: Tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh; Sử dụng các thuốc chống dị ứng để giảm triệu chứng và điều trị giảm mẫn cảm đặc hiệu khi xác định được tác nhân gây dị ứng. Bên cạnh đó, có rất nhiều cách giảm triệu chứng dị ứng và dưới đây là 8 mẹo trị dị ứng thường gặp nên hay không nên làm theo:

Bên cạnh việc tránh những tác nhân gây dị ứng (bụi, phấn hoa, mùi hương...), ngay bây giờ, bạn hãy tham vấn bác sỹ, chuyên gia y tế để sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch giúp ngăn ngừa dị ứng.

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu