Dấu hiệu bạn đang uống không đủ nước

Đau đầu và chóng mặt có thể là biểu hiện cơ thể bạn đang mất nước

6 lợi ích khi uống nước ép mận khô

Uống nước dưa chuột trong 30 ngày sẽ thay đổi cơ thể như thế nào?

Podcast: Uống nước gạo rang hàng ngày có tốt không?

Những thực phẩm có hàm lượng nước cao

Thay đổi màu nước tiểu và tần suất đi tiểu

Một trong những cách dễ nhất để xác định cơ thể có đang bị mất nước hay không là kiểm tra màu sắc nước tiểu và tần suất đi tiểu. Theo Harvard Health Publishing, nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, nhưng nếu có màu đậm hơn thì cho thấy bạn đang mất nước. Ngoài ra, trong khoảng thời gian 24 giờ, một người khỏe mạnh có khả năng đi tiểu khoảng 6 đến 8 lần. Việc đi tiểu không thường xuyên cũng cho thấy lượng chất lỏng không đủ.

Thường xuyên khát nước và khô họng

Khô họng và cảm giác khát nước thường xảy ra khi tuyến nước bọt không sản xuất đủ nước bọt. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể mất nước. Trong mùa Đông, không khí lạnh khô, độ ẩm thấp, khi hít vào có thể gây khô miệng. Vì vậy, cơ thể luôn cần được cung cấp đủ nước trong điều kiện thời tiết này.

Đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi

Đau đầu do mất nước thường xảy ra khi não và các mô khác trong cơ thể không được cung cấp đủ chất lỏng, dẫn đến co lại, gây đau và cảm giác căng thẳng. Trường hợp mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến chóng mặt hoặc ngất xỉu. Ngoài ra, thiếu chất lỏng khiến cơ thể giảm mức năng lượng và cảm giác mệt mỏi.

Táo bón

Bên cạnh việc ăn một chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo, uống ít nước cũng khiến nhu động ruột không đều, gây táo bón. Chất lỏng giúp làm mềm phân và di chuyển trong ruột dễ dàng hơn. Theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK) uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Bạn nên làm đa dạng nguồn chất lỏng từ các thực phẩm khác ngoài nước lọc, như trái cây, trà, cà phê, các món canh.

Chuột rút và đau khớp

Theo một nghiên cứu được đăng trên Journal of Orthopaedics and Traumatology năm 2017, nước chiếm tới 80% sụn khớp. Nước giúp giảm viêm, kích thích sản sinh và phát triển các tế bào mới trong các mô sụn, hỗ trợ vận động dễ dàng. Mất nước khiến sụn khó nhận được đủ chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ viêm và chuột rút cơ bắp, khiến khớp đau và khó chịu. Mất cân bằng điện giải khiến những triệu chứng này gia tăng thêm.

 
Nguyễn Thanh (Theo Only my health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp